Lượt Xem : 145

Xu hướng dịch chuyển mua nhà phố tại các tỉnh vùng ven ngày càng tăng

Làn sóng dịch chuyển mua nhà phố, biệt thự tại các tỉnh lân cận TP HCM ngày càng rõ nét. Trong bối cảnh BĐS TP HCM tăng giá cao, nguồn cung hạn hẹp thì phân khúc này đang ghi điểm tại thị trường khu ven. Ngoài việc gia tăng giá trị lợi nhuận thì dòng tiền từ cho thuê của phân khúc nhà phố, biệt thự, shophouse cũng đang thu hút nhà đầu tư hướng đến BĐS lân cận TP HCM.

Chuyên gia cho rằng, tại TP HCM, thanh khoản thấp và giá sơ cấp ngày càng tăng từ thị trường căn hộ và biệt thự/liền kề dẫn đến do dự và khó khăn cho nhiều người muốn sở hữu hoặc đầu tư nhà ở. Điều này đang mở ra cơ hội cho những tỉnh thành, vùng ven lân cận, nơi sở hữu nguồn cung dồi dào và giá cả hợp lý hơn.

Theo chuyên gia, Chính phủ đang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông kết nối giữa các vùng đô thị lớn, thúc đẩy nguồn cung giá phải chăng. Điều này sẽ tạo ra xu hướng phát triển lâu dài cho thị trường BĐS tỉnh lân cận TP HCM.

Ghi nhận cho thấy, thời gian qua, xu hướng săn nhà vùng ven đang ngày càng tăng trên thị trường BĐS. Đặc biệt là sau khoảng thời gian dịch bệnh, nhiều người mong muốn có được một ngôi nhà rộng rãi, tiện nghi trong một khu đô thị hoàn chỉnh ở vùng ven thay vì dồn vào trung tâm với các căn nhà trong hẻm hay chung cư diện tích nhỏ.

Nhà phố thương mại TNR Amaluna – Trà Vinh

Hiện nay, với sự phát triển mạnh của hạ tầng giao thông, việc di chuyển qua lại giữa các địa phương khá thuận tiện. Vì vậy, những dự án ven thành phố vẫn tạo nên sức cạnh tranh lớn trên thị trường. Chưa kể một yếu tố tiên quyết đó là mức giá. Tại những thị trường ven như Trà Vinh, giá nhà phố xây thô trong các khu đô thị chỉ bằng một nửa so với TP HCM. Cùng với đó, ưu thế là diện tích lớn, thiết kế hiện đại lại nằm trong khu đô thị quy hoạch bài bản nên phân khúc này tạo sức hút với người mua.

Số liệu thống kê cho thấy, nhu cầu tìm kiếm sản phẩm nhà phố tại các thị trường vùng ven như Trà Vinh tăng so với cùng kỳ năm 2021. Tại các thị trường này, nhà phố xây thô cũng là phân khúc chiếm tỷ trọng cao nhất. Tỷ lệ giao dịch cũng dẫn đầu thị trường.

Nhà phố cho thuê ổn định nhờ dòng tiền cho thuê

Không chỉ nhà phố thông thường, các mặt bằng kinh doanh (shophouse) tại các khu dự án biệt lập/khu đô thị gần các tiện ích, trường học, dân cư…lại thu hút dòng tiền của nhà đầu tư từ câu chuyện cho thuê. Đây là loại hình vẫn có xu hướng tăng giá trong bối cảnh các phân khúc khác đang khá trầm lắng cả về nhu cầu lẫn giá bán.

Thực tế cho thấy, có khá nhiều nhà đầu tư muốn mua mặt bằng kinh doanh để cho thuê hoặc kinh doanh buôn bán nhưng chủ nhà không bán ra. Mặc dù thanh khoản BĐS giảm nhưng nhu cầu mua nhà phố để ở hoặc thuê kinh doanh buôn bán vẫn khá ổn định thời điểm này.

Khi đất nền, căn hộ có dấu hiệu chững lại thì loại hình nhà phố hoặc shophouse ở các dự án (cả dự án thấp tầng và chung cư) lại được quan tâm. Nhu cầu luôn có đã khiến loại hình này không sụt giá mà vẫn có dấu hiệu tăng giá trong bối cảnh thị trường biến động.

Tại Trà Vinh, loại hình nhà phố, biệt thự và shophouse trong khu đô thị TNR Amaluna cũng đang nhận được quan tâm trong bối cảnh thị trường trầm lắng chung.

Trong khi đó, tại TP HCM, dòng sản phẩm nhà phố, shophouse tại các khu đô thị vẫn tăng giá đều đặn, thu hút lượng lớn khách thuê để kinh doanh, buôn bán. Điều này trái ngược với tình hình đất đai giảm thanh khoản, thậm chí giảm giá.

Nhà phố thương mại TNR Amaluna – Trà Vinh

Chia sẻ về vấn đề này, một nhà đầu tư lâu năm sống tại TP HCM cho hay, trong bối cảnh thị trường hiện nay, nhà đầu tư hạn chế đầu cơ, ưu tiên các dự án đáp ứng nhu cầu thực, giúp tạo ra nguồn thu bền vững và có giá trị lâu dài. Theo đó, dòng sản phẩm nhà phố biệt lập, shophouse ở các dự án thấp tầng hoặc chung tại các khu vực giáp ranh TP HCM lại được chú ý.

Mặt bằng kinh doanh nhà phố vẫn có nhu cầu. Khi đất đai buôn bán không được, nhu cầu của nhiều người chuyển sang kinh doanh, nên các mặt bằng cho thuê khá tốt; giá thuê tăng. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư muốn mua lại suất nhà phố kinh doanh nhưng chủ nhà không bán ra thời điểm này.

Nhà đầu tư cho biết, hiện đất đai các khu vực tỉnh lân cận TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt cả về thanh khoản lẫn giá bán. Có một số “điểm nóng” đất nền trước đây hiện đã xuất hiện tình trạng bán dưới giá vốn. Trong khi phân khúc nhà phố vùng ven TP HCM lại đang tận dụng được cơ hội này để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Nhu cầu thuê mặt bằng để kinh doanh buôn bán trong bối cảnh đất đai chững thanh khoản được xem là “điểm cộng” cho loại hình nhà phố tại các khu biệt lập, khu đô thị TP HCM và vùng lân cận.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Dragon Pearl Long An Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre TNR Stars Kiến Tường