Lượt Xem : 3283

Đồng bằng sông Cửu Long đề xuất đầu tư 7 tuyến cao tốc miền Tây

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long vừa qua đã được bộ giao thông vận tải xét duyệt & đề xuất triển khai đầu tư 7 tuyến cao tốc miền Tây bằng vốn đầu tư công trung hạn trong giai đoạn 2021 – 2025 với tổng mức đầu tư lên đến gần 65 tỉ đồng. Đây có thể nói là một trong những bước tiến lớn giúp cho toàn thị trường Miền Tây trở nên sôi động hơn, tạo tiền đề cho những bước phát triển vượt bậc sau này.

Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ, theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hình thành tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông và phía Tây cùng với 3 tuyến cao tốc khu vực phía Nam (Bạc Liêu-Rạch Giá-Hà Tiên, Cần Thơ-Cà Mau và Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng) với tổng chiều dài khoảng 998km.

Về tiến độ đầu tư các tuyến cao tốc như Bạc Liêu-Rạch Giá-Hà Tiên, Cần Thơ-Cà Mau và Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng theo quy hoạch được duyệt đến sau năm 2030.

Để có cơ sở triển khai huy động vốn, từng bước đầu tư xây dựng các tuyến cao tốc nêu trên, Bộ Giao thông Vận tải đã trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó có kiến nghị điều chỉnh lộ trình đầu tư tuyến cao tốc này lên giai đoạn trước năm 2030, đồng thời bổ sung tuyến cao tốc Hồng Ngự-Trà Vinh vào quy hoạch mạng đường bộ cao tốc Việt Nam làm cơ sở triển khai thực hiện theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

tuyến cao tốc miền tây

tuyến cao tốc miền tây

Trong đó, vùng Đồng bằng sông Cửu Long dự kiến đề xuất đầu tư giai đoạn phân kỳ của 7 tuyến đường bộ cao tốc với tổng vốn đầu tư khoảng 64.554 tỉ đồng, trong đó nhu cầu vốn trong giai đoạn 2021-2025 khoảng 37.272 tỉ đồng, bao gồm các đoạn Cần Thơ-Cà Mau, Chơn Thành-Đức Hòa, Đức Hòa-Mỹ An, Mỹ An-Cao Lãnh, An Hữu-Cao Lãnh (thuộc tuyến cao tốc 2 Hồng Ngự-Trà Vinh), Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, Hà Tiên-Rạch Giá-Bạc Liêu.

Sau khi được Quốc hội, Chính phủ giao tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp với các bộ ngành và địa phương rà soát thứ tự ưu tiên, sắp xếp, lựa chọn các dự án quan trọng, cấp bách để đầu tư trong giai đoạn này cho phù hợp với nguồn lực, trình Chính phủ, Quốc hội chấp thuận làm cơ sở triển khai thực hiện.

Đến hết năm 2025, Bộ Giao thông Vận tải đặt mục tiêu sẽ đưa vào khai thác khoảng 3.858km đường bộ cao tốc (trong đó có 2.084km đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Lạng Sơn tới Cà Mau).

Dự án xây cầu Rạch Miễu 2

Dự án xây cầu Rạch Miễu 2

Trả lời cử tri tỉnh An Giang về đề nghị có quy hoạch đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long để khai thác hết lợi thế, tiềm năng dồi dào ở vùng trọng điểm kinh tế này.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hiện nay toàn vùng chỉ có khoảng 39km đường cao tốc so với cả nước trên 1.000km, trong khi đó số dân của khu vực này chiếm trên 21/97 triệu dân cả nước, cơ cấu giao thông như vậy là chưa hợp lý.

Do đó, việc đề xuất triển khai và xây dựng 7 tuyến cao tốc miền Tây là việc hoàn toàn hợp lý trong giai đoạn này. Tin rằng khi các tuyến cao tốc được hoàn thiện & đi vào hoạt động sẽ giúp cho thị trường kinh tế khu vực đồng bằng sông Cửu Long có những bước phát triển mới, thúc đẩy cơ sở hạ tầng đi lên & thu hút cư dân tập trung sinh sống. Đây sẽ là 1 bước tiến mới hỗ trợ tích cực cho kinh tế & thị trường trên toàn Miền Tây. ( Nguồn trích từ : báo lao động )

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Stella Mega City Cần Thơ
TNR Amaluna Trà Vinh Gem Sky word Long Thành Đồng Nai FLC La Vista Sadec Đồng Tháp