Lượt Xem : 1261

TP Cà Mau cơ bản đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” xuyên suốt hành trình xây dựng Nông Thôn Mới (NTM). Trong đó, các doanh nghiệp và Nhân dân đã đóng góp hàng tỷ đồng để góp sức xây dựng kết cấu hạ tầng: điện, đường, trường, trạm…, từ đó bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Đây có thể nói là một trong những niềm tự hào của người dân xứ Cà Mau trong thời gian qua.

Ngày 23/1, Đoàn cán bộ Trung ương do ông Trần Văn Môn, Phó chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn đi kiểm tra thực tế tại 2 xã Lý Văn Lâm và Tắc Vân, TP Cà Mau và thẩm định hồ sơ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tiếp và làm việc với đoàn.

TP Cà Mau cơ bản đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới

TP Cà Mau cơ bản đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới

Sau 10 năm triển khai thực hiện 19 tiêu chí NTM, TP Cà Mau đã đầu tư gần 776 tỷ đồng cho 7/7 xã, đạt tiêu chí 100%. Từ sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức của người dân đã góp phần rất lớn vào sự thay đổi bộ mặt của TP Cà Mau, nhất là tiêu chí giao thông, từ đó nâng cao chất lượng sống của người dân.

Hiện tại, thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 56,1 triệu đồng/người/năm. Tăng 43,3 triệu đồng so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,01%.

Qua kiểm tra thực tế 2 xã Lý Văn Lâm và Tắc Vân, được thành phố chọn xây dựng xã đạt tiêu chí xã NTM nâng cao trong năm 2021. Ông Trần Văn Môn, Phó chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, nhận định: “Cơ bản hồ sơ đề nghị xét, công nhận TP Cà Mau hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020 đáp ứng được yêu cầu của hội đồng.  

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Tuy nhiên, các sở ngành nên điều chỉnh văn bản theo tiêu chí, nhất là cần làm rõ các số liệu cũng như đánh giá công lao của thành phố trong 10 năm xây dựng NTM; khái quát hơn tình hình khu vực nông thôn, nơi diện tích chiếm 70% và dân số chiếm 30%; tình hình sản xuất của nông thôn.

Đồng thời hoàn thành hồ sơ trình Hội đồng Trung ương để Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Cà Mau đạt chuẩn NTM trước Tết Nguyên đán Tân Sửu – 2021 này”.

Ông Trần Văn Môn cũng đề nghị TP Cà Mau xác định lại mục tiêu phù hợp cho 7 xã cho 5 năm tới, để có kế hoạch đầu tư, cần lưu ý cảnh quan môi trường, cây xanh, rác thải, có kế hoạch xây dựng lại khu vực nhà máy xử lý rác trên địa bàn thành phố,…

Cà Mau thu hút đầu tư các dự án trọng điểm, động lực

Cà Mau thu hút đầu tư các dự án trọng điểm, động lực

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tiếp thu ý kiến của đoàn công tác và yêu cầu từng sở, ngành giúp thành phố hoàn thiện hồ sơ; khắc phục các tiêu chí, nhất là tiêu chí môi trường mà đoàn công tác Trung ương đã nêu, giúp TP Cà Mau hoàn thành hồ sơ thẩm định lên Trung ương sớm nhất./.

Để duy trì nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn NTM , tỉnh ủy Cà Mau sẽ ngày càng đẩy mạnh công nghiệp hoá – hiện đại hoá nông thôn. Thể hiện các đặc trưng: có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn được nâng cao.

Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực

Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực

Có kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội tương đối hiện đại, có các hình thức sản xuất phù hợp, gắn phát triển nông nghiệp với phát triển nhanh tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, trật tự xã hội nông thôn được ổn định, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ.

Đồng thời, nâng cao sức mạnh của hệ thống chính trị ở xã, ấp dưới sự lãnh đạo của Đảng. Từ đó làm cơ sở cho việc xây dựng cơ chế chính sách và nhân rộng mô hình phát triển NTM cho các xã khác trong huyện./.

Nguồn Trích Từ : baocamau.com.vn

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Gem Sky word  Đồng Nai Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre The Rivana Bình Dương