Lượt Xem : 1089

Thời điểm vàng để mua nhà hay “đợi đáy giá bèo”?

Dịch bệnh chỉ là cú sốc ngắn hạn, nếu không tranh thủ đầu tư BĐS từ bây giờ, giá cả sẽ nhanh chóng bật tăng trở lại mạnh hơn theo quy luật lò xo.

Giá BĐS hiện đã là “đáy” của mùa dịch

Vừa bán một căn nhà trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội), gia đình anh Lê Công Đức quyết định phân nhỏ số tiền này ra: 1 phần để sở hữu 2 căn chung cư trong 1 dự án lớn trên phố Hàm Nghi (quận Nam Từ Liêm), phần còn lại để gửi tiết kiệm.

“Ban đầu, gia đình chỉ muốn sở hữu 1 căn vì lo mùa dịch và có chút tiền phòng thân. Thế nhưng sau khi xem xét, tôi nhận ra giá đang rất tốt, nên mua 2 căn, 1 cho vợ chồng và 2 đứa nhỏ, 1 cho thuê. Với dự án có uy tín, sau này nếu cần tiền, tôi hoàn toàn có thể bán ra với giá chênh lớn”, anh Đức chia sẻ.

Bên cạnh những người có quyết định nhanh chóng như anh Đức. Trần Hữu Tùng – Tư vấn bất động sản (BĐS) lâu năm ở Hà Nội cho biết cũng có không ít người do dự xuống tiền vì đợi giá giảm thêm để ôm quỹ nhà lớn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình, anh cho rằng hiện tại giá đã xuống đáy, muốn thấp hơn nữa chẳng khác nào “mò trăng đáy giếng”.

Nếu không tranh thủ đầu tư BĐS từ bây giờ, giá cả sẽ mau chóng tăng cao trở lại

Theo ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia trong lĩnh vực tài chính thì đây chỉ là cú sốc ngắn hạn và thị trường sẽ bật trở lại một cách nhanh chóng. Dưới góc độ kinh tế, ông Lực phân tích: việc chờ đợi BĐS xuống đáy như giai đoạn 2008- 2009 và 2011- 2013 là không thể, do bản chất khủng hoảng hoàn toàn khác biệt. Ở các giai đoạn trước, cầu yếu, cung thừa lại lạm dụng đòn bẩy tài chính dẫn đến thị trường đổ vỡ từ bên trong thì nay vấn đề chỉ là gián đoạn cung – cầu vì Covid 19.

“Với sự quyết liệt của Chính phủ, tôi tin rằng, tình hình dịch bệnh cơ bản sẽ được kiểm soát trong quý 2. Hoạt động kinh tế xã hội sẽ nhanh chóng bật trở lại và phân khúc BĐS nhà ở, mặt bằng cho thuê sẽ phục hồi sớm nhất”, ông Lực nhận xét.

Đầu tư ngay kẻo lỡ

Các chuyên gia kinh tế phân tích, BĐS khó tạo thêm đáy bởi bản chất thị trường đang lành mạnh, thừa cầu – thiếu cung và đặc biệt không thiếu tiền.

Theo báo cáo quý 1 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam phần nào cho thấy nguồn cung hiện tại bị thắt chặt, khi lượng căn hộ mở bán chính thức tại Hà Nội chỉ đạt 4.600 căn, giảm 65% so với quý IV/2019. Tại TP. HCM, con số này thậm chí chỉ là 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014 đến nay.

Trong khi đó, nhu cầu mua nhà ở, đầu tư đang tăng chóng mặt. Thậm chí, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam còn tiết lộ: rất nhiều “tay to” đang sở hữu 30-50 tỷ đồng, thậm chí là vài trăm tỷ đồng gửi ngân hàng với lãi suất ngắn hạn và đã sẵn sàng bung vào BĐS. Lực cầu mạnh với những nhà đầu tư có thực lực sẽ khiến các dự án vốn đã ít hàng sẽ càng hết nhanh khi thị trường hoạt động trở lại.

Ở góc độ khác, ông Cấn Văn Lực dự báo sẽ có dòng vốn đầu tư mạnh với xu hướng dịch chuyển từ thị trường nước ngoài về Việt Nam bởi sự điều phối quá ấn tượng của Chính phủ sau dịch Covid 19. Lượng tiền trong nước vốn đã có sẵn, nay lại thêm vốn ngoại sẽ khiến cho thị trường BĐS sớm sôi động hơn hẳn thời gian trước.

Ngoài ra, BĐS cũng đã được Chính phủ đưa vào gói hỗ trợ Doanh nghiệp, các ngân hàng cũng đang có kế hoạch để cơ cấu lại kỳ hạn nợ cho khách và giảm lãi vay BĐS. Điều này đã giúp giảm áp lực lên thị trường.

Như vậy, với một thị trường lành mạnh, cầu lớn, dòng tiền tốt cùng chính sách hỗ trợ tốt của Nhà nước, giá BĐS sẽ sớm nóng trở lại và thậm chí là lên cơn sốt khi qua đỉnh dịch. Bởi vậy, vấn đề đặt ra với các nhà đầu tư nhạy bén không còn là “xuống tiền bây giờ có sớm không?” mà phải là “đầu tư ngay bây giờ liệu đã muộn chưa?”./.