Lượt Xem : 247

Thị trường bất động sản vào năm 2022 có gì bất ngờ?

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2022, chuyên gia cho rằng câu chuyện chính vẫn là giá nhà tăng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trong tình trạng nguồn cung sản phẩm nhà ở lao dốc. Nguyên nhân là do tác động của việc cấp phép dự án chậm trong một vài năm gần đây và ảnh hưởng nặng nề của đợt phong tỏa phòng dịch giữa năm 2021.

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2022 giá nhà vẫn sẽ tiếp tục đà tăng giá du nguồn cung dự kiến tăng trở lại nhưng nhu cầu đầu tư vẫn lớn. Tuy nhiên, sẽ tốt cho người mua để ở chứ không phải mua đầu tư.

Bất động sản Việt Nam đang bị lạm phát giá bởi thời gian vừa qua, không ít doanh nghiệp thực hiện dự án gặp vướng mắc về pháp lý và đây chính là chi phí đẩy, khiến giá trị đầu vào của sản phẩm gia tăng.

Lấy ví dụ, giá nhà tại TP Thủ Đức đã lên đến 80 – 100 triệu đồng/m2. Đây là rủi ro của nền kinh tế. Bởi một rủi ro nữa là khi dòng tiền của người dân tập trung vào hai nguồn chính là chứng khoán và bất động sản. Do đó, trong năm 2022, theo chuyên gia vẫn sẽ là câu chuyện tăng giá bất động sản để ở. Thị trường nhìn chung vẫn phát triển tốt, tuy vậy, tốt cho người mua để ở chứ không phải mua để đầu tư.

Thị trường bất động sản năm 2022 có gì bất ngờ?

Chuyên gia cho rằng, với nhà đầu tư cá nhân, nhu cầu vẫn khá cao trên thị trường vào năm 2022 nhưng do giá tăng cao nên sẽ khó khăn cho người có nhu cầu thực ở phân khúc tầm trung. Phân khúc giá từ 2 – 3 tỷ đồng dự báo sẽ tăng giá mạnh.

Chuyên gia cũng chia sẽ, trong năm 2022, nguồn cung chào bán mới dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại, đạt ngưỡng 26.000 – 28.000 căn. Doanh số bán hàng dự kiến sẽ hồi phục trong năm khi các hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường.

Giá sơ cấp sản phẩm nhà ở được dự báo tăng khoảng 5 – 7%/năm trong vòng ba năm tới, do sản phẩm của các khu đô thị tiếp tục nâng cấp định vị cũng như kỳ vọng các dự án cao cấp và hạng sang mở bán ở một số vị trí đắc địa, trung tâm.

Đối với nhà đầu tư tổ chức, họ không còn làm dự án theo kiểu quỹ đất nhỏ lẻ, bởi TP Hồ Chí Minh cũng đã hết quỹ đất. Sau đợt dịch vừa rồi, mọi chiến lược đầu tư dự án của các chủ đầu tư ít nhiều đều thay đổi. Họ sẽ có chiến lược tìm quỹ đất tại các thành phố vệ tinh phía Tây như Long An, Bến Tre, Trà Vinh,…với quy mô vài chục đến vài trăm ha.

Đồng thời, ý tưởng về quy hoạch dự án, gắn liền với cơ sở hạ tầng giao thông cũng là những cơ hội cho các doanh nghiệp vào năm 2022.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Dragon Pearl Long An Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre TNR Stars Kiến Tường