Lượt Xem : 124

Thị trường bất động sản miền Tây đang dần vững mạnh

Sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 từ cuối năm 2019 cho đến nay đã làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư thị trường bất động sản nhiều nơi. Tuy nhiên đến giai đoạn cuối năm 2021, thị trường bất động sản Tây Nam Bộ đã khởi sắc trở lại với những tiềm năng tăng giá 20 – 35%.

Theo ghi nhận, trong hai tháng cuối năm 2021 và những ngày đầu năm 2022, lượng giao dịch bất động sản gia tăng ở nhiều phân khúc, nhất là nhà ở, nhà mặt tiền phục vụ kinh doanh. Điều này báo hiệu đà phục hồi thị trường bất động sản khu vực miền Tây sau thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh.

Chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Trong khi quỹ đất ở tại TP HCM ngày càng hạn hẹp, thị trường gạo cội như khu vực Đông Nam Bộ ngày càng kín các dự án thì việc nhà đầu tư quan tâm đến vùng Tây Nam Bộ là điều dễ hiểu.

Chuyên gia đánh giá khu vực này còn rất nhiều quỹ đất, tình hình kinh tế – xã hội tăng trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là hệ thống hạ tầng cũng đang được đẩy mạnh. Các tuyến cao tốc được hoàn thành đúng tiến độ sẽ là cú hích cho tình hình kinh tế của khu vực. Chính điều này cũng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng và phát triển mạnh trong thời gian sắp tới.

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ tăng trưởng và phát triển mạnh trong thời gian sắp tới

Khu vực này rất tiềm năng, được định hình là một nền kinh tế cốt lõi là nông nghiệp, qua các năm tăng trưởng rất ổn định, nhất là ngành thủy hải sản – ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước. Hơn nữa khu vực này cũng có nhiều chính sách ưu tiên của Nhà Nước, do đó thu hút các vốn chính sách đầu tư trong và ngoài nước rất lớn. Điển hình như Long An thu hút vốn FDI lên tới 3,7 tỷ USD trong năm 2021, xếp thứ hai là Cần Thơ với khoảng 1,3 tỷ USD.

Việc này kéo theo tiềm lực bất động sản ở thị trường miền Tây ngày càng được nâng cao vì các chủ đầu tư lớn về đây đầu tư phát triển dự án. Thị trường bất động sản sẽ sôi nổi hơn, mặt bằng các tỉnh sẽ ngày càng khang trang, dân cư được hưởng tiến bộ về quy hoạch, chất lượng sản phẩm, đặc biệt là xu hướng an cư sẽ thịnh hành tại miền Tây.

Đáng chú ý, giá đất ở Tây Nam Bộ hiện tại còn rất thấp so với nhiều khu vực nên có tiềm năng tăng giá. Theo ghị nhận, giá đất ở Cần Thơ và các tỉnh Tây Nam Bộ thời điểm hiện tại đã tăng khoảng 30 – 35% so với thời điểm 2 – 3 năm trước.

Những năm gần đây Tây Nam Bộ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng

Theo ghi nhận thực tế từ 2018 đến nay thì hàng loạt ông lớn trong ngành địa ốc như Vingroup, Mường Thanh, T&T Group, Văn Phú Invest, Phú Cường Group, CEO Group, Sun Group, FLC Group, Thủ Đức House, Hòa Phát, Vietjet… cũng đang đổ bộ, tìm quỹ đất phù hợp để phát triển các dự án nhà ở và trung tâm logistics tại thị trường Tây Nam Bộ với nhiều dự án ở các phân khúc khác nhau.

Theo số liệu thống kê, hoạt động giao dịch bất động sản tại miền Tây đã bắt đầu có dấu hiệu nhộn nhịp từ hơn một năm trước. Đặc biệt vào các tháng cuối năm 2021, thị trường sôi động trở lại khi các địa phương nới lỏng giãn cách. Các chuyên gia phân tích, thị trường này đang sở hữu những tiềm năng đầu tư, đặc biệt là ở phân khúc đất nền.

Theo phân tích tiềm năng đầu tư bất động sản khu vực Tây Nam Bộ, chuyên gia cho biết, trước đây bất động sản miền Tây Nam Bộ có sự phát triển chậm hơn những khu vực khác vì một số lý do như cơ sở hạ tầng phát triển chậm, mức độ đô thị hóa chậm, không có nhiều dự án bất động sản lớn được đầu tư, sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang các mô hình kinh doanh công nghiệp, dịch vụ cũng chậm.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, thị trường bất động sản miền Tây đang dần vững mạnh, trở thành điểm đến thu hút đầu tư dựa trên thế mạnh điều kiện tự nhiên và hệ thống giao thông đồng bộ.

Thành phố Trà Vinh

Cụ thể, những năm gần đây Tây Nam Bộ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, tạo ra mạch nối thuận lợi giữa các tỉnh thành trong khu vực và với các khu vực khác. Hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông dự kiến hoặc đang được triển khai như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi, cao tốc kết nối giữa Hà Tiên – Rạch Giá – Sóc Trăng, cao tốc giữa Cần Thơ – Cà Mau, cầu Đại Ngãi… sẽ tạo ra một trục kết nối hoàn chỉnh, giúp giao thông đường bộ được thuận lợi.

Tây Nam Bộ gần như được kết nối hoàn toàn, không còn cảnh đi phà, thuyền ghe như trước đây, do đó việc vận tải hàng hóa và khách hàng giữa các tỉnh thành như TP HCM, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp không những được rút ngắn thời gian di chuyển mà còn phát triển xa hơn về các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu…

Có thể thấy, xu hướng ly tâm trong đầu tư bất động sản đang ngày càng bùng nổ, làn sóng đầu tư đang lan rộng ra nhiều địa phương, trong đó không ít các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Dragon Pearl Long An Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre TNR Stars Kiến Tường