Lượt Xem : 1216

Thành phố Trà Vinh Tạo điều kiện phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Thành phố Trà Vinh: Tạo điều kiện phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Trà Vinh (TPTV) nhiệm kỳ 2020-2025 hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế, không chỉ chú trọng đến số lượng mà đặt trọng tâm vào chất lượng của tăng trưởng và phát triển bền vững.

TP.Trà Vinh quyết tâm phấn đấu để đạt được mục tiêu tăng trưởng: giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm 14,45% trở lên; trong đó, công nghiệp – xây dựng tăng bình quân 14,81%; thương mại – dịch vụ tăng bình quân 14,47%, nông nghiệp – thủy sản tăng bình quân 3,44%.

Trà Vinh đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái thu hút lương lớn du khách

Trà Vinh đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái thu hút lượng lớn du khách -> thúc đẩy kinh tế phát triển

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn 2020-2025, Thành Phố Trà Vinh đã đề ra những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.

Trong đó, sẽ cơ cấu lại ngành nghề sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp theo hướng phát triển các ngành nghề mũi nhọn, có lợi thế so sánh, có thị trường ổn định, tăng hiệu quả, sức cạnh tranh, thân thiện với môi trường. Xây dựng và triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững cho giai đoạn 2020 – 2025.

Cụ thể, đối với sản xuất công nghiệp, chú trọng phát triển các ngành công nghiệp mà thành phố có lợi thế về nguồn nguyên liệu tại chỗ, sử dụng nhiều lao động nông thôn như chế biến nông sản, thực phẩm, may mặc, giày dép, sản xuất vật liệu xây dựng, vật tư ngành in, hóa chất,…

khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Bến Tre đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp may mặc

Các doanh nghiệp Trà Vinh đẩy mạnh phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp

TP.Trà Vinh cũng sẵn sàng, chuẩn bị các điều kiện thuận lợi để đón nhận xu hướng chuyển dịch các ngành sản xuất, như cơ khí, lắp ráp điện tử, công nghiệp phụ trợ… thực hiện tốt các chính sách ưu đãi thu hút và kêu gọi vốn đầu tư từ bên ngoài, tạo động lực cho các ngành công nghiệp phát triển.

Thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm theo Đề án “Phát triển mỗi xã, phường một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020 và định hướng đến năm 2030”.

Về thương mại – dịch vụ, từng bước đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật thương mại, như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, làm đầu mối giao lưu kinh tế thương mại.

Trà Vinh ra mắt điểm du lịch sinh thái Cồn Hô

Trà Vinh ra mắt điểm du lịch sinh thái Cồn Hô thu hút khách du lịch -> thúc đẩy đầu mối giao lưu kinh tế thương mại

Phát triển mạng lưới chợ trên cơ sở cải tạo, nâng cấp và mở rộng mạng lưới chợ các khu vực trong thành phố, xây mới thêm các chợ ở những nơi có nhu cầu; kết hợp phát triển chợ với siêu thị và trung tâm thương mại, hình thành mạng lưới phân phối hợp lý, đáp ứng các nhu cầu khác nhau về mua bán, trao đổi hàng hóa, gắn với việc đảm bảo các điều kiện về kết cấu hạ tầng giao thông, điện, nước và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Khuyến khích mở rộng các dịch vụ tư vấn, giúp các cơ sở công nghiệp và thương mại có định hướng sản xuất, xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh; kết nối đưa hàng hóa của địa phương vào hệ thống các siêu thị.

Lĩnh vực nông nghiệp – thủy sản, thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp chuyển dịch cơ cấu sản xuất, đặc biệt là đối với các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực đã được xác định. Xây dựng, hình thành và phát triển vùng sản xuất tập trung, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị đối với các loại cây trồng có tiềm năng, thị trường tiêu thụ ổn định.

Trà Vinh Đầu tư và nâng cấp cảng cá Định An

Trà Vinh Đầu tư và nâng cấp cảng cá Định An -> thúc đẩy kinh tế khu vực tăng trưởng

Từng bước chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi tập trung, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, phù hợp định hướng phát triển nền nông nghiệp đô thị của thành phố như: thực phẩm sạch, hoa, cây cảnh, cá kiểng… các mô hình đô thị sinh thái vườn theo hướng nông nghiệp đô thị.

Cùng với đó là đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, điện, nước phục vụ các vùng quy hoạch sản xuất rau an toàn; phát triển hệ thống cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn theo hướng nhận diện truy xuất nguồn gốc…

Nhìn lại giai đoạn 2015-2020, thực hiện Chương trình hành động số 18/CTr/TU, ngày 22/02/2017 của Thành ủy Trà Vinh về lãnh đạo thực hiện tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp trên địa bàn TPTV đến năm 2020, TPTV đã tập trung đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, phát triển cân đối, bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa.

Trà Vinh bổ sung danh mục các dự án ưu tiên đầu tư

Trà Vinh bổ sung danh mục các dự án ưu tiên đầu tư

Thực hiện Quyết định số 599/QĐ-UBND, ngày 30/3/2018 của UBND tỉnh Trà Vinh “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội thành phố Trà Vinh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”

Trà Vinh đã và đang hướng đến mục tiêu xây dựng TP.Trà Vinh trở thành một trong những thành phố trọng điểm phát triển kinh tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long, là một trong những đầu mối phát triển du lịch, công nghiệp, thương mại – dịch vụ và nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, có chiều sâu, gắn với XDNTM;

Tập trung đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn, tiếp tục phát triển nông – lâm – ngư nghiệp lên một trình độ mới, giảm tỷ trọng nông nghiệp nhưng tăng chất lượng.

Tiềm năng tỉnh Trà Vinh

Tiềm năng tỉnh Trà Vinh trong tương lai

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh ủy Trà Vinh đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Trà Vinh nhiệm kỳ 2015-2020 bằng các chương trình, kế hoạch, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mở rộng sản xuất, nâng chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường…

Nhờ đó, kinh tế TP.Trà Vinh đạt được tốc độ tăng trưởng khá, giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm 14,41%, thu nhập bình quân đầu người đạt 61,7 triệu đồng/người/năm, tăng 1,38 lần so với 2015.

Phó Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh bà Nguyễn Thị Ngọc Nhi cho biết: với vị trí là trung tâm kinh tế của tỉnh, có điều kiện để phát triển kinh tế theo hướng đa dạng ngành nghề. Thành Phố Trà Vinh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trà Vinh Phát triển văn hóa Khmer thành sản phẩm du lịch

Trà Vinh Phát triển văn hóa Khmer thành sản phẩm du lịch

Việc triển khai thực hiện các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh đã phát huy hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng trên các lĩnh vực và các thành phần kinh tế. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng đều, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành.

TP.Trà Vinh hiện có 735 doanh nghiệp, hơn 7.000 cơ sở đang hoạt động (trong đó có 79 doanh nghiệp và 656 cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp).

Các ngành hàng thế mạnh của thành phố tiếp tục được duy trì và phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ như: trà, cà phê, chả lụa, lạp xưởng, pa-tê, nước chấm các loại, nước uống đóng chai, cửa nhôm, cửa sắt, trần nhựa la – phong… có chú trọng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến bao bì mẫu mã, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường…

Thành phố Trà Vinh Tạo điều kiện phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Thành phố Trà Vinh Tạo điều kiện phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Theo Kế hoạch số 170-KH/TU, ngày 19/5/2020 “về thực hiện Chỉ thị số 58-CT/TU, ngày 01/4/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Trà Vinh”.

TP.Trà Vinh cũng đã xác định: các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tiếp tục quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM với phương châm “xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”.

Hiện tại, TP.Trà Vinh đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tiếp tục quan tâm đầu tư cho xã Long Đức duy trì và nâng chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, Nông Thôn Mới kiểu mẫu.

Nguồn tin trích từ :  http://baotravinh.vn/xay-dung-nong-thon-moi/thanh-pho-tra-vinh-tao-dieu-kien-phat-trien-kinh-te-nhanh-va-ben-vung-7616.html

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Stella Mega City Cần Thơ
TNR Amaluna Trà Vinh Gem Sky word Long Thành Đồng Nai Đất Nền Happy Home Cà Mau
Đất Nền Vạn Phát Avenue  Green House Sơn Hòa Bến Tre The Rivana Bình Dương