Lượt Xem : 1484

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Sở hữu 254km chiều dài bờ biển, lại nằm ở trung tâm vùng biển của các nước Đông Nam Á, Cà Mau ngày càng vươn mình hội nhập cùng với sự phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ.

Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản hàng năm của Cà Mau đều ở mức khoảng 1 tỷ USD, có mặt trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó có nhiều thị trường khắt khe như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc…

Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực

Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực

Ngoài ra, cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau tiếp tục tạo nên những đột phá mới, là hình mẫu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia, mỗi năm đóng góp 2.000 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh, sản lượng điện thương phẩm đạt 5.850 kWh.

Bên cạnh đó, Cà Mau sở hữu vẻ đẹp nguyên thủy của tự nhiên với hệ sinh thái rừng ngập nước ven biển và rừng ngập lợ với nhiều loài động thực vật quý hiếm bên cạnh các đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc,… tạo ra các tuyến du lịch hấp dẫn, thu hút khách nội địa và quốc tế.

Hàng loạt các hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư, xây dựng hạ tầng song song với kế hoạch hoàn thiện quy hoạch vùng… mang đến nhiều cơ hội phát triển mới cho ĐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng

Dồn dập kế hoạch thúc đẩy hạ tầng ĐBSCL

Ngày 23/11 vừa qua, tại Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức hội nghị báo cáo và tham vấn Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại đây, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương nhấn mạnh, chưa bao giờ ĐBSCL đứng trước nhiều thách thức như hiện nay.

Việc phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu đã gây sức ép lên hệ thống hạ tầng, các đô thị và không gian sống của người dân ĐBSCL.

Quy hoạch ĐBSCL nhằm xác định phương hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường có tính liên ngành, liên vùng và liên tỉnh trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực nhằm phát triển toàn vùng.

Trong hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đã được tổ chức tại TP.HCM hồi tháng 6/2019, Thủ tướng đặc biệt chỉ đạo cần bố trí lại, bổ sung nguồn lực, trước hết là hạ tầng cứng, đào tạo nhân lực để phục vụ phát triển vùng.

Cà Mau đẩy mạnh cơ sở hạ tầng thúc đẩy kinh tế phát triển

Cà Mau đẩy mạnh cơ sở hạ tầng thúc đẩy kinh tế phát triển

Hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải, lâu nay được xem là điểm yếu cố hữu kìm nén sự phát triển ĐBSCL. Ngay sau hội nghị, hàng loạt những kế hoạch về quy hoạch hạ tầng cho ĐBSCL được công bố. Đáng chú ý có 7 dự án cao tốc được kết cấu theo hai trục dọc và ngang với tổng chiều dài gần 1.000 km có thể chấm dứt tình trạng hạ tầng đứt gãy của vùng.

Toàn vùng ĐBSCL sẽ được cải thiện bằng các trục giao thông mới, chấm dứt tình trạng đứt gãy hạ tầng.

Trả lời ý kiến các đại biểu trong phiên chất vấn tại Quốc hội ngày 10/11/2020, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay, hạ tầng toàn vùng ĐBSCL sẽ được cải thiện bằng các trục giao thông mới.

Dự kiến, hết năm 2025, toàn vùng sẽ có khoảng 300 km đường cao tốc. Hiện đã có 40 km đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận dài 51 km tới đây sẽ được thông xe. Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai toàn bộ gói thầu.

Dự kiến, năm 2023, sẽ xong cầu Mỹ Thuận 2 và 23 km từ cầu Mỹ Thuận đến Cần Thơ thì trong tháng 12 này sẽ khởi công cả 3 gói thầu và bố trí đủ nguồn vốn…

Cà Mau nắm bắt cơ hội phát triển

Với 13 tỉnh ĐBSCL, những kế hoạch phát triển đồng bộ dựa trên kết nối hạ tầng vững chắc là chìa khóa tạo nên cơ hội bứt phá cho toàn vùng. Ngay sau khi các dự án hạ tầng cấp vùng được công bố, một trụ trong “Tứ giác động lực” phát triển ĐBSCL – Cà Mau – lập tức triển khai hàng loạt kế hoạch nhằm nắm bắt cơ hội phát triển.

Cà Mau, một trụ trong “Tứ giác động lực”, chủ động nắm bắt cơ hội phát triển từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL.

Chẳng hạn, với 7 dự án cao tốc của vùng, nhận thấy tuyến cao tốc theo trục dọc này rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Cà Mau chủ động đề xuất Chính phủ cho làm trước đoạn Cà Mau – Bạc Liêu dài 46 km, vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng theo hình thức hợp tác công tư (PPP) và đã tìm được nhà đầu tư.

Thêm vào đó, hàng loạt những động thái kêu gọi thu hút đầu tư, hoàn thiện quy hoạch cũng được thúc đẩy nhanh chóng. Tháng 6 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Trong đó, Phó thủ tướng yêu cầu Cà Mau phải định hướng phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột: Kinh tế, xã hội và môi trường; phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế; Đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, khai thác và sử dụng hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có giữa các ngành và các vùng liên huyện, các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Với định hướng trở thành đô thị loại I, thành phố Cà Mau kiến thiết đô thị theo hướng phát triển bền vững. Ðến nay, đã có 51 đồ án quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt, trong đó có 45 đồ án quy hoạch chi tiết, 6 đồ án quy hoạch phân khu. Các phường nội ô đã quy hoạch phân khu bao phủ hơn 52% diện tích.

Theo danh mục các dự án mời gọi đầu tư của Trung tâm xúc tiến Đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC), trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, ngoài lĩnh vực thương mại với 20 dự án mời gọi xây dựng các chợ, trung tâm thương mại – dịch vụ thì giao thông vận tải và nhà ở thương mại là hai lĩnh vực số lượng dự án nhiều nhất, mỗi lĩnh vực lên đến 13 dự án.

Happy Home Cà Mau, đại đô thị quy mô bậc nhất ĐBSCL, được xây dựng theo hướng đô thị sinh thái bền vững, góp mặt trong những công trình thay đổi diện mạo thành phố Cà Mau.

Happy Home Ca Mau, đại đô thị quy mô bậc nhất ĐBSCL, được xây dựng theo hướng đô thị sinh thái bền vững, góp mặt trong những công trình thay đổi diện mạo thành phố Cà Mau.

Happy Home Cà Mau, đại đô thị quy mô bậc nhất ĐBSCL, được xây dựng theo hướng đô thị sinh thái bền vững, góp mặt trong những công trình thay đổi diện mạo thành phố Cà Mau.

Đặc biệt, dự án Happy Home Cà Mau không chỉ sở hữu vị trí thuận lợi – mặt tiền tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp ngay cửa ngõ TP. Cà Mau, khu đô thị HappyHome được ví như tâm điểm hút dòng vốn đầu tư.

Mà một trong những ưu thế vượt trội của khu đô thị chính là chuỗi tiện ích đa dạng gồm sân bóng đá, sân tennis, công viên cây xanh và sân chơi trẻ em, đài phun nước, trường mầm non,…

Đáng chú ý, dự án sở hữu hồ cảnh quan rộng 12ha với cụm khách sạn – nhà hàng đẳng cấp tại trung tâm hồ và bao quanh hồ là dãy phố thương mại mang phong cách thiết kế bán cổ điển sang trọng, đáp ứng trọn vẹn xu hướng sống “resort tại gia”.

Có thể thấy, những thay đổi từ chính sách vĩ mô đang tạo ra những chuyển biến tích cực trong hoạt động đầu tư, phát triển tại nhiều địa phương thuộc ĐBSCL, trong đó có Cà Mau. Những khu đô thị hiện đại, các dự án nhà ở thương mại đa tiện ích… sẽ là tâm điểm của quá trình đô thị hóa các địa phương trong vùng, và điều đó đang được Cà Mau hiện thực hóa một cách rõ nét.

Nguồn : https://dantri.com.vn/bat-dong-san/suc-hut-dau-tu-ca-mau-nhin-tu-quy-hoach-toan-vung-dong-bang-song-cuu-long-20201218122802688.htm

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Stella Mega City Cần Thơ
TNR Amaluna Trà Vinh Gem Sky word Long Thành Đồng Nai Đất Nền Happy Home Cà Mau
Đất Nền Vạn Phát Avenue  Green House Sơn Hòa Bến Tre The Rivana Bình Dương