Lượt Xem : 1498

Thị xã Ngã Năm phấn đấu trở thành vùng kinh tế trọng điểm phía Tây của Sóc Trăng

Sóc Trăng Phát triển Ngã Năm xứng tầm đô thị trọng điểm

Trong năm 2020, với sự xuất hiện của dịch bệnh Covid 19 & hạn mặn gây ra, Việt Nam nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế . Đồng thời đời sống người dân cũng phải chịu ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. Có thể nói 2020 là năm “kinh tế buồn” của tất cả người dân Việt Nam chúng ta.

Tuy nhiên, phải đối mặt với nhiều khó khăn từ dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn . Nhưng kinh tế của thị xã Ngã Năm Sóc Trăng vẫn tăng trưởng ổn định làm tiền đề cho những năm đầu của nhiệm kỳ mới.

Đây có thể nói là một tín hiệu cực kỳ tốt, với những ảnh hưởng từ dịch bệnh và thiên tai gây ra những khu vực này vẫn giữ vững được tình hình kinh tế. Đây sẽ là một trong những yếu tố giúp tỉnh Sóc Trăng bức phá hậu dịch Covid.

Những tín hiệu khả quan từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Là đô thị trẻ nằm ở phía Tây của tỉnh Sóc Trăng, thị xã Ngã Năm, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong năm qua do tình hình hạn hán, nước mặn xâm nhập và đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường trong điều kiện nguồn lực của địa phương có giới hạn, song kinh tế – xã hội thị xã đạt được nhiều thành quả tích cực và ổn định tăng trưởng.

Về phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện, với việc thực hiện “Mục tiêu kép”, thị xã kiên trì  bám sát tái cơ cấu ngay từ đầu nhiệm kỳ, chuyển đổi theo quy hoạch vùng sản xuất, hoàn thành xây dựng Đề án nông nghiệp, nông thôn thị xã, từ đó định hướng phát triển cây trồng, vật nuôi và ngành nghề nông thôn của thị xã trong những năm tới.

Thực hiện Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được ngành chuyên môn tích cực triển khai, kết quả đến nay, thị xã có 6 sản phẩm OCOP cấp tỉnh được công nhận đạt từ 3 – 4 sao. Với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tới thời điểm này, thị xã đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Sóc Trăng Phát triển Ngã Năm xứng tầm đô thị trọng điểm

Sóc Trăng Phát triển Ngã Năm xứng tầm đô thị trọng điểm

Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng là gần 2.000 tỷ đồng, đạt 97% chỉ tiêu đề ra. Tổng mức hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 6.370 tỷ đồng, trong đó, tổng mức bán lẻ 5.408 tỷ đồng, đạt 98% so chỉ tiêu (tăng 6,03% so với năm 2019). Tổng nguồn vốn xây dựng cơ bản là 262,549 tỷ đồng,  các công trình hoàn thành đã phát huy hiệu quả.

Để thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020- 2025 đề ra, thị xã đề ra các giải pháp chủ yếu năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tạo bước chuyển biến trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện Chương trình OCOP địa phương, nhất là Chương trình số 02-CTr/TU ngày 20/8/2020 của Thị ủy Ngã Năm về việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2020 – 2025, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển nông nghiệp toàn diện, Đề án phát triển nông nghiệp- nông thôn thị xã giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030;

Trong đó, thực hiện tốt công tác định hướng, quy hoạch bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất cụ thể theo từng khu vực quan tâm nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, mô hình sản xuất nông nghiệp theo quy trình VietGap, GlobalGAP, ưu tiên phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực có tiềm năng, lợi thế của địa phương theo Chương trình OCOP.

Tạo môi trường mới thu hút đầu tư mạnh mẽ

Quan tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thu hút kêu gọi đầu tư các dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hộ kinh doanh, doanh nghiệp, phát triển, mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh. Đặc biệt,đồng hành tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết Trung ương 5 khoá XII.

Phối hợp chặt chẽ các sở, ngành của tỉnh trong công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, chính sách hỗ trợ đầu tư theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND và Nghị quyết 07/2018/NQ-HĐND ngày 10/7/2018 của HĐND tỉnh.

Đặc biệt là đôn đốc các nhà đầu tư xúc tiến các thủ tục đầu tư vào Cụm công nghiệp Ngã Năm, Dự án Khu nhà ở thương mại, Dự án Khu nhà ở thương mại… Phấn đấu đến năm 2025, thị xã hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III, xứng tầm vùng kinh tế trọng điểm phía Tây của tỉnh.

Thị xã Ngã Năm phấn đấu trở thành vùng kinh tế trọng điểm phía Tây của Sóc Trăng

Thị xã Ngã Năm phấn đấu trở thành vùng kinh tế trọng điểm phía Tây của Sóc Trăng

Quản lý vốn đầu tư xây dựng và triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn được thực hiện đúng Luật Đầu tư công và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo đúng tiến độ thi công và chất lượng công trình.

Nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người dân hài hòa với phát triển kinh tế trên địa bàn. Tập trung công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính theo hướng hiện đại và nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp thiết thực và hiệu quả.

Thị xã Ngã Năm sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể thực hiện xã nông thôn mới nâng cao. Tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nhất là đối với các tiêu chí không cần vốn đầu tư.

Sóc Trăng Phát triển Ngã Năm xứng tầm đô thị trọng điểm

Sóc Trăng Phát triển Ngã Năm xứng tầm đô thị trọng điểm

Tranh thủ mọi nguồn lực và thực hiện các giải pháp đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tập trung đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng đô thị, thu hút đầu tư, tạo việc làm mới. Chuyển biến tích cực trong việc chấp hành quản lý quy hoạch, xây dựng trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đô thị xanh – sạch – đẹp.

Khi tỉnh ủy Sóc Trăng hoàn thiện phát triển hạ tầng đô thị Ngã Năm chuẩn đô thị mới sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế trong khu vực & các khu lân cận. Không chỉ thúc đẩy kinh tế phát triển mà khi thị xã Ngã Năm đạt chuẩn đô thị mới sẽ giúp hạ tầng trong khu vực phát triển thêm. Khi hạ tầng phát triển chắc chắn giá trị nhà đất trong khu vực cũng tăng theo, đây sẽ là một tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản Sóc Trăng.

Nguồn tin trích từ : baodautu.vn

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Đất nền Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Đất nền KDC Fenix City Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre The Rivana Bình Dương