Lượt Xem : 1393

Sóc Trăng đạt tiêu chí xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sang Châu Âu

Sóc Trăng đạt tiêu chí xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sang Châu Âu

Tỉnh ủy Sóc Trăng đã từ lâu được mệnh danh là vùng đất vàng về nông nghiệp với sản lượng lúa hàng năm cực kỳ cao. Có thể nói sản lượng lúa hàng năm của tỉnh này hơn 2.2 triệu tấn cùng với đó là sản lượng tôm hơn 67.000 tấn. Ngoài tôm và lúa ra thì tỉnh này có có diện tích trồng cây ăn trái đặc sản với hơn 31.000 ha. Đây là một trong những điểm nổi bật nhất của Sóc Trăng so với các khu vực khác.

Theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam ký kết cùng Liên minh châu Âu (EVFTA) về các sản phẩm thương mại tự do, trong đó có các mặt hàng lúa gạo, con tôm, cây ăn trái đã mở ra cho tỉnh Sóc Trăng nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận thị trường châu Âu.

Kim ngạch xuất khẩu tỉnh Sóc Trăng tăng cao

Kim ngạch xuất khẩu tỉnh Sóc Trăng tăng cao

Bởi đây là thị trường đầy tiềm năng trong tiêu thụ các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của tỉnh. Để hiểu rõ hơn về sự thuận lợi của sản phẩm nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU), phóng viên Báo Sóc Trăng có cuộc phỏng vấn đồng chí Lương Minh Quyết – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) xoay quanh vấn đề này.

Phóng viên: Với vai trò là đầu tàu của ngành Nông nghiệp tỉnh, đồng chí nhận thấy những lợi ích nào mà Sóc Trăng có được khi EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8-2020?

Đồng chí Lương Minh Quyết: Có thể thấy rằng, khi EVFTA thông qua sẽ thúc đẩy việc gia tăng thương mại hai chiều. Theo đó, những mặt hàng nông sản của chúng ta nhìn chung từ trước đến giờ cũng có xuất khẩu sang châu Âu.

Tuy nhiên chỉ mang tính đơn phương hoặc giữa từng quốc gia. Nhưng lần này, hiệp định ký kết 27 nước của khối liên minh châu Âu. Qua đó mở ra cơ hội mới cho Việt Nam nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng.

Điểm nổi trội đặc biệt của Sóc Trăng là có cơ hội xuất khẩu về hai mặt hàng là lúa gạo và thủy sản, đây là thế mạnh của tỉnh. Thị trường châu Âu rất hấp dẫn dành cho các ngành hàng, nếu sản phẩm được vào thị trường châu Âu thì giá tốt, tăng lợi nhuận cho người sản xuất hàng hóa, doanh nghiệp xuất khẩu.

Bởi sau khi EVFTA thông qua có nhiều chính sách ưu đãi về thuế, có những sản phẩm cấp trong hạn ngạch khả năng 0% và một số sản phẩm khác từ 3 năm đến 5 năm hay 7 năm sau thì thuế giảm dần về 0%.

Phóng viên: Để đưa sản phẩm tỉnh Sóc Trăng xuất khẩu vào thị trường châu Âu, ngành Nông nghiệp tỉnh triển khai sản xuất nông nghiệp ra sao, thưa đồng chí?

Đồng chí Lương Minh Quyết: Trước hết nói về cây lúa, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tiến hành các phần việc trọng tâm trong quy hoạch vùng sản xuất. Dựa trên Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh nhà và hình thành Trung tâm giống lúa chất lượng cao.

Trong đó quan tâm, nhân rộng các giống lúa thơm, đặc biệt là giống lúa ST24, ST25 để tạo ra nhiều giống sản xuất trên các cánh đồng mẫu lớn tập trung nhằm tạo ra sản lượng gạo đáp ứng xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Riêng với con tôm, ngoài công tác quy hoạch lại vùng nuôi ứng dụng công nghệ cao; vùng nuôi theo mô hình lúa thơm – tôm sạch thì ngành nông nghiệp chỉ đạo các đơn vị liên quan, khuyến cáo các hợp tác xã, tổ hợp tác, người dân tiếp tục nuôi tôm theo tiêu chuẩn ASC và nuôi tôm theo hướng hữu cơ và hữu cơ tại vùng tôm – lúa.

Sóc Trăng đạt tiêu chí xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sang Châu Âu

Sóc Trăng đạt tiêu chí xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sang Châu Âu

Đối với cây ăn trái, tỉnh Sóc Trăng đã có một số loại trái cây như: vú sữa tím, xoài, nhãn, bưởi… xuất khẩu vào thị trường một số nước châu Âu. Chính vì vậy, để tăng số lượng sản phẩm trái cây Sóc Trăng xuất khẩu vào thị trường châu Âu, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị chuyên môn hướng dẫn người dân sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ và hữu cơ.

Để tạo ra sản phẩm hữu cơ, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp Tập đoàn Quế Lâm để sử dụng các sản phẩm phân bón, men vi sinh cung cấp trên cây trồng, kể cả trong chăn nuôi, nhằm đảm bảo sản phẩm sau thu hoạch đạt chuẩn vào thị trường châu Âu.

Để thực hiện đạt hiệu quả các vấn đề nêu trên, trước tiên, phải tập hợp hộ dân vào tổ hợp tác và hợp tác xã để liên kết sản xuất tạo ra lượng sản phẩm hàng hóa lớn, cùng chất lượng, liên kết doanh nghiệp tiêu thụ, xuất khẩu sang thị trường châu Âu, bởi doanh nghiệp không thể ký kết riêng lẻ từng hộ dân.

Phóng viên: Vậy xin đồng chí cho biết tâm thế của ngành nông nghiệp chuẩn bị về cây lúa – con tôm ra sao để xuất khẩu vào thị trường châu Âu?

Đồng chí Lương Minh Quyết: Thị trường xuất khẩu càng rộng mở thì điều kiện đặt ra là về chất lượng sản phẩm nông nghiệp phải đưa lên hàng đầu. Trong thời gian tới, để chuẩn bị tâm thế cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Sóc Trăng vào thị trường châu Âu, trước hết về cây lúa, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục duy trì mô hình lúa thơm – tôm sạch vì thị trường châu Âu đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao về hữu cơ.

Về con tôm, sản xuất phải theo đúng theo tiêu chuẩn ASC thị trường châu Âu mới chấp nhận. Thời gian qua, về tiêu chuẩn ASC, tỉnh Sóc Trăng cũng đã làm và tôm của tỉnh sản xuất cũng đã vào thị trường các nước châu Âu nhưng mang tính đơn lẻ, chứ không phải toàn bộ 27 nước châu Âu như hiệp định đã ký kết.

Bên cạnh đó, ngoài chất lượng, sản lượng lúa gạo, thủy sản thì cây ăn trái cũng sẽ được sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, hướng hữu cơ, hữu cơ và có truy xuất mã code vùng trồng…

Qua những nội dung trên có thể thấy tỉnh ủy Sóc Trăng đã không ngừng phát triển và đạt được những thành tựu nổi bật. Tin rằng, không chỉ những mặt hàng nông nghiệp không chỉ đơn thuần xuất khẩu sang Châu Âu mà sau này sẽ còn tiếp cận thêm những quốc gia lớn trên Thế Giới.

Theo :baosoctrang.org.vn

【Dự án nổi bật Sóc Trăng】Vạn Phát Avenue thu hút đông đảo nhà đầu tư bởi giá bán cực hấp dẫn.