Lượt Xem : 1022

Sau đại dịch Covid-19 thị trường bất động sản có được phục hồi?

Theo các chuyên gia nhận định, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhu cầu bất động sản ở các tỉnh có sự phục hồi mạnh mẽ và liên tục. Điều này chứng minh cho xu hướng thị trường qua các mùa Covid-19 rằng bất động sản giảm trong dịch nhưng sau đó có sự phục hồi và sức bật lớn do nhu cầu bị nén lại.

Giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng

Nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào bất động sản vẫn tương đối dồi dào là nguyên nhân chính giá BĐS tiếp tục “leo thang”. Hiện, một lượng tiền lớn rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá.

Dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn. Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào BĐS tăng nhanh, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất.

Nhu cầu đầu tư vào bất động sản trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%. Các tháng tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào bất động sản mà tập trung vào chứng khoán. Nhưng sau đó dòng tiền sẽ lại quay trở về với BĐS.

Bên cạnh đó, trong tình trạng dịch bệnh vẫn phức tạp, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào bất động sản. Tâm lý nhà đầu tư với thị trường bất động sản vẫn tin tưởng vào sự phục hồi.

Lượt quan giảm so với các thành phố lớn

Theo các dữ liệu lớn cho thấy nguồn cung và nhu cầu trên thị trường giảm mạnh do diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 với tốc độ lây lan nhanh và phức tạp.

Cụ thể, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS giảm lần lượt là 22% và 12% trong tháng 7. Còn tháng 8 tiếp tục giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng trước đó.

Các tỉnh, thành phố có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Phú Yên (37%), Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP. Hồ Chí Minh (33%), Khánh Hòa (32%). Còn trong tháng 8, Đà Nẵng (49%) có mức giảm mạnh nhất, theo sau là Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai (35%). Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất cả nước.

Đâu là những điểm sáng nên đầu tư?

Đáng chú ý, thị trường vẫn chứng minh được sức hút và tiềm năng, thể hiện sự phát triển ổn định ở những khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đơn cử, ĐBSCL có mức độ quan tâm đến bất động sản tăng ổn định trong tháng 7 và tháng 8. Tại các địa phương từng là ổ dịch lớn như Long An, Tiền Giang, nhu cầu tìm kiếm bất động sản ngược dòng thị trường với mức tăng ấn tượng.

Chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 khiến bức tranh toàn cảnh thị trường BĐS ảm đạm. Tuy nhiên, thị trường vẫn ghi nhận được điểm sáng từ một số khu vực và loại hình. Đặc biệt, giá bất động sản vẫn đang có xu hướng tăng.

Dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh lượt quan tâm có giảm nhưng dữ liệu cho thấy đây vẫn là thị trường có sức hấp dẫn và được ưa chuộng nhất cả nước. Bên cạnh đó, số ca nhiễm có xu hướng giảm dần thì nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho thị trường này vẫn ghi nhận được ở mức độ cao nhất.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre TNR Stars Kiến Tường