Lượt Xem : 1062

Sau đại dịch các ông lớn bất động sản chuyển hướng nơi đâu?

Đại dịch Covid-19 bùng phát kéo dài suốt 3 tháng qua khiến thị trường bất động sản ở nhiều tỉnh, thành gần như đóng băng, ngăn chặn gần như hầu hết hoạt động liên quan đến giao dịch bất động sản thứ cấp. Riêng với bất động sản căn hộ, đã có vài dự án vùng ven được chủ đầu tư khởi động, quảng bá, giới thiệu đặt chỗ online.

Giá bất động sản chưa có dấu hiệu giảm xuống

Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng rất nhanh, nhất là giai đoạn đầu năm, nhiều tỉnh đã xảy ra tình trạng sốt đất. Lượng người muốn đầu tư vào bất động sản trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%, còn lại 35% đổ vào chứng khoán.

Bên cạnh đó, với những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay người dân có thu nhập cao, khi đại dịch xảy ra, dòng vốn không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng nên họ có xu hướng rót tiền vào bất động sản vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong lâu dài.

KDC cao cấp Phố Xanh – Bến Tre.

Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy giá bất động sản khu vực ĐBSCL chưa giảm, thậm chí tăng mạnh trong thời gian đại dịch bùng phát. Theo các chuyên gia, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực trong khi TP.HCM trải qua 4 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Các tỉnh miền Tây tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Tuy vậy, 3 tháng gần đây, do giãn cách xã hội để chống dịch nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào bất động sản mà hầu như tập trung vào chứng khoán. Tuy nhiên, chưa xảy ra hiện tượng bán tháo bất động sản, nhất là ở các tỉnh miền Tây. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn giữ tiền và chờ cơ hội để mua bất động sản sau dịch.

Chuyên gia bất động sản cho rằng dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao, do càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn.

Nhu cầu cần thiết

Đặc biệt, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người đã về quê, vừa gần gia đình vừa có cuộc sống bình yên, trong lành hơn. Điều này sẽ tạo ra xu hướng lựa chọn bất động sản sau dịch. Chưa kể, hiện nay, tại TP.HCM nhiều khu vực đã chạm ngưỡng, không còn quỹ đất. Trong khi những địa phương lân cận như Bến Tre, Trà Vinh… quỹ đất còn rất dồi dào, giao thông cũng ngày càng thuận lợi.

Theo các chuyên gia, biên lợi nhuận khi đầu tư dự án tại TP HCM hiện chỉ còn khoảng 15% thì ở các tỉnh có thể lên tới 30%-40%. Điều này lý giải vì sao nhiều “ông lớn” bất động sản ở TP HCM và các nước đều đang chuyển hướng ra khỏi đô thị.

Chỉ những khu vực này mới có đất đủ rộng để các chủ đầu tư thực hiện ý đồ sáng tạo quy hoạch, thiết kế những dự án lớn với giá dễ bán, thu hút người mua. Khi đó, những dự án lân cận ở Bến Tre, Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng… cũng sẽ tạo được sức hút.

Dự án TNR Amaluna – Trà Vinh

Nhà đất ở những vùng đất tốt, khí hậu thích hợp triển khai nhà vườn, những dự án lớn cách TP.HCM 60-150 km của các chủ đầu tư uy tín sẽ thu hút người mua, thậm chí sốt nhẹ sau dịch. Đặc biệt, với những chủ đầu tư có sản phẩm bàn giao vào năm 2023 và có chính sách thanh toán linh hoạt sẽ được người mua quan tâm hơn.

Nói về sức hút của BĐS lân cận TP.HCM, thì BĐS ở các địa phương gần TP.HCM chưa bao giờ bão hòa, chỉ là có nơi chậm, có nơi nhanh hơn, phụ thuộc tốc độ đô thị hóa và sự xuất hiện của các dự án lớn. Dẫn chứng BĐS ở TP Bến Tre, tỉnh Trà Vinh đang khá nóng, khi nhiều chủ đầu tư lớn như Bảo Trâm Group, TNR Holdings Vietnam,… đều tập trung triển khai các khu đô thị lớn ở khu vực này, thu hút các nhà đầu tư và người có nhu cầu về nhà ở tìm hiểu, đặt chỗ qua hình thức trực tuyến.

Nếu lấy hiệu quả của việc giãn cách, cách ly trong đợt dịch này để đánh giá thì các khu nhà ở thương mại và khu dân cư tách biệt thành công hơn, tỉ lệ lây nhiễm, số ca lây cũng ít hơn so với các khu dân cư đông đúc, các con hẻm chật hẹp, sâu hun hút ở trung tâm thành phố.

Dãy nhà phố thương mại TNR Amaluna – Trà Vinh

Điều quan trọng, hiện xu hướng đi ôtô và thích những nơi ở thoáng rộng, gần gũi thiên nhiên của người dân thành phố tăng lên nhiều, phá bỏ tư duy sống chật hẹp, khiến bất động sản ở trung tâm thành phố dần bớt sức hút.

Quan trọng hơn, các chủ đầu tư có xu hướng phát triển những dự án lớn hàng trăm hecta nhằm tạo ra khu đô thị đẳng cấp, với nhiều giá trị cộng thêm và biên lợi nhuận cao. Do vậy, họ sẽ chủ động hướng người mua đến những dự án như vậy.

Sau đại dịch Covid-19, bất động sản miền Tây, các dự án của chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng được dự báo sẽ thu hút người mua.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre TNR Stars Kiến Tường