Lượt Xem : 2102

Quy trình dự án phân lô bán nền nhỏ lẻ

Quy trình cơ bản của một dự án phân lô bán nền

Thời gian qua, có không ít trường hợp người mua bị lừa đảo, mất tiền khi đầu tư vào các dự án phân lô bán nền “ma” do chủ đầu tư tự vẽ ra. Thậm chí có nơi việc phân lô, bán nền trên cả đất nông nghiệp, không phải là đất ở và mua bán, chuyển nhượng đất khi chưa đủ điều kiện, cơ sở pháp lý.

Để giải quyết thực trạng này, nhiều tỉnh thành, quận huyện đã có những cảnh báo, công bố công khai quy hoạch trên địa bàn, yêu cầu công tác quản lý đất đai chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, người mua vẫn nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, tránh nhận trái đắng khi đầu tư vào các dự án đất nền.

Quy trình dự án phân lô bán nền nhỏ lẻ

Quy trình dự án phân lô bán nền nhỏ lẻ

Quy trình dự án phân lô bán nền nhỏ lẻ

Bước 1 : Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thực hiện phân lô bán nền, để có lợi nhuận cao thông thường các công ty sẽ mua đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm vì giá rẻ sau đó chuyển đổi lên theo đơn giá nhà nước và bán ra với giá thị trường hoặc thấp, bạn không nhất thiết quá quan tâm bước này tôi chỉ muốn bạn có thêm kiến thức và hình dung được quy trình thực hiện, còn lại lãnh đạo hoặc công ty bạn chắc chắn sẽ làm tốt bước này để chắc chắn để đảm bảo đúng pháp luật. Thông thường bước này công ty đầu tiên sẽ cung cấp cho bạn và nhà đầu tư xem sổ lớn của lô đất làm dự án.

Phụ lục biết thêm : thông thường 15 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ sẽ có kết quả chuyển đổi được hay không.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thông thường ở bước này công ty đã bắt đầu cho bạn bán giới thiệu với khách hàng về dự án, do chưa có hạ tầng và pháp lý đầy đủ nên chỉ làm dưới dạng hợp đồng hợp tác đồng tư hoặc hợp đồng vay… Ở bước này đòi hỏi công ty và bạn phải chứng minh được những dự án đã thành công như thế này ra sổ được cho khách hàng hoặc chính bạn là người có được niềm tin của khách hàng họ mới có thể đầu tư ở giai đoạn này.

Đây là giai đoạn rủi ro nhất của một dự án phân lô bán nền vì vậy lợi nhuận khi khách hàng đầu tư ở giai đoạn này rất cao, bạn nên biết được rủi ro và tư vấn cho khách hàng một cách khôn khéo nhất bởi sự am hiểu của mình về thị trường và tình hình hiện tại, một lời khuyên chân thành bạn phải thật sự am hiểu rõ về tài chính của khách hàng nếu họ là người có một khoảng tiền dư giả, giả xử có biến động xảy ra cũng không làm ảnh hưởng đến tài sản của họ, họ vẫn an toàn và không sao cả.

Các yếu tố khi chọn mua đất nền ở Bến Tre giá rẻ để có sinh lời cao

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất 2

Tại sao lại nói như vậy bởi vì tôi nhớ như in bài học tôi học được từ một người bạn làm môi giới của tôi ở quận 9, năm 2016 quận 9 thu hồi lại tất cả sổ của những nền đất 50m2 mặt đường 3-4m do sửa đổi quy hoạch. Giá của thị trường lúc đấy là 40 triệu/m2 nhưng đền bù chỉ có 15 triệu/m2, một khách hàng của bạn tôi đã có khoảng tích lũy số tiền đi làm sau 10 năm gầy dựng là 1 tỷ 5 và đổ vào mua nền đất bạn tôi bán ở nơi bị thu hồi sổ và anh ta không chỉ mất đất mà còn mất cả tiền khi từ 1 tỷ 5 bỏ ra mua, nhận tiền đền bù của nhà nước chỉ có 750 triệu, anh ấy vô cùng bực tức và khiển trách suốt ngày gọi điện cho bạn tôi than vãn thậm chí là nói những lời không hay vì bạn tôi đã hứa hẹn chắc an toàn và lời nhiều lắm.

Bạn thấy đấy dù đã ra sổ rồi vẫn còn rủi ro huống chi là giai đoạn chưa có sổ, vì vậy một lần nữa tôi khuyên bạn đừng chỉ nên phân tích lợi nhuận khả năng tăng giá của tương lai bạn phải biết rõ tình hình tài chính và số tiền của khách hàng của mình bạn phải chỉ họ thấy rủi ro và chấp nhận được rủi ro đấy thì hãy đầu tư còn không thì bạn không nên ép họ mua, để tránh trường hợp sau này khi xảy ra một vấn đề ngoại cảnh tác động tới dự án bạn sẽ không bị khách hàng truy tìm và đổ lỗi khiến bạn mất ăn mất ngủ vì vậy hãy làm đúng ngay từ đầu bạn nhé, lợi nhuận và rủi ro 2 thứ không thể tách rời bạn phải hiểu và phân tích cho họ.

Bước 2 : Xin cấp tỷ lệ 1/500

Xin cấp tỷ lệ 1/500

Xin cấp tỷ lệ 1/500

Ở bước này có 2 trường hợp 1 là dự án đại diện là công ty đứng ra ký hợp đồng với khách hàng, nhưng do thời điểm tình trạng phân lô bán nền diễn ra tràn lan, làm bể quy hoạch nên nhà nước đã hạn chế hoặc cấm phân lô bán nền ở một số tỉnh thành để lách luật công ty thường sẽ nhờ một cá nhân đứng tên lô đất và làm theo dạng cha có một ô đất lớn tách ra chia sẻ cho con cái, theo dạng này sẽ đỡ thuế phí doanh nghiệp, và thủ tục sẽ đỡ rườm rà hơn công ty

Sau đó cá nhân đó sẽ ủy quyền cho công ty được bán hàng, thường những dạng phân lô bán nền nhỏ quy mô sẽ dưới 5 héc ta, vì vậy dạng phân lô bán nền nhỏ lẻ do cá nhân đứng tên và quy mô nhỏ hơn 5 héc ta sẽ không cần phải xin tỷ lệ 1/500.

Cho nên bước 2 là không cần thiết ở trong quy trình phân lô bán nền nhỏ lẻ do cá nhân làm, tôi có vẻ hơi dư thừa nhưng tôi muốn phân tích ra để bạn có thêm hiểu biết. Nếu như khách hàng hỏi sao bên em làm dự án không có tỷ 1/500 thì bạn hẳn biết giải thích tại sao rồi chứ?

Bước 3 : Xin giấy phép xây dựng hạ tầng

Xin giấy phép xây dựng hạ tầng

Xin giấy phép xây dựng hạ tầng

Thông thường cấp giấy phép xây dựng tùy theo quy mô lớn nhỏ của dự án sẽ mất tầm 30-60 ngày.

Vấn đề của khách hàng thường phát sinh ở đây, kể từ lúc dự án chỉ là miếng đất không có hạ tầng pháp lý chỉ là quyển sổ lớn trong lúc bán công ty sẽ xin giấy phép làm hạ tầng, sẽ có rất nhiều cách làm khác của các công ty có thể họ đã xin trước hoặc trong lúc bán sẽ xin, nếu xin trước đó và có rồi thì không có gì để bàn họ sẽ làm hạ tầng, còn nếu trong lúc bán xin thường thì kể từ lúc khách hàng đặt cọc mua do pháp lý chưa đầy đủ nên công ty chỉ cho khách hàng ký dưới dạng hợp đồng hợp tác hoặc góp vốn, như tôi đã chia sẻ ở trên thủ tục mất từ 30-60 ngày cho việc cấp giấy phép xây dựng nếu như khách hàng bạn hỏi đã mua 2-3 tháng rồi sao chưa thấy làm hạ tầng thì bạn hiểu sẽ giải thích họ như thế nào chứ ? Tôi vẫn chưa nói tới yếu ảnh hưởng bên ngoài không kiểm soát được như thay đổi quy hoạch hay một thông tin tiêu cực nào đó sẽ làm chậm đi quá trình xin thủ tục.

Bước 4 : Động thổ làm hạ tầng

Động thổ làm hạ tầng

Động thổ làm hạ tầng

Sau khi đã có giấy phép làm hạ tầng việc lúc này đơn giản chỉ cần làm hạ tầng tùy vào quy mô của dự án thường thì tôi quan sát trung bình của dự án phân lô bán nền 1-2 tháng là có thể xây dựng xong

Bước 5 : Nghiệm thu hạ tầng

Nghiệm thu hạ tầng

Nghiệm thu hạ tầng

Nhiều bạn hay bị nhầm khi xong hạ tầng là có sổ chưa đâu bạn nhé ! Sau khi xong hạ tầng việc nhà nước có ra sổ cho dự án hay không phải thực hiện thêm 1 bước nữa đó chính là nghiệm thu, họ sẽ xem dự án của bạn có đúng với bản vẽ thi công đã xin hay không, đường xá rộng bao nhiêu mét đúng với giấy tờ không, điện nước thế nào?

Thủ tục sẽ mất từ 45-60 ngày

Bước 6 : Tách thửa ( Ra sổ nhỏ )

Tách thửa ( Ra sổ nhỏ )

Tách thửa ( Ra sổ nhỏ )

Sau khi dự án đã đạt chuẩn và đã có văn bản nghiệm thu hạ tầng thì việc tới đây ra sổ là đảm bảo, sau khoảng tầm 1-2 tháng khi có giấy nghiệm thu hạ tầng khách hàng sẽ nhận được sổ.

Như vậy đối với một dự án phân lô bán nền nhỏ từ lúc bạn thấy chỉ là mộng miếng đất không cho tới khi ra được sổ phải mất từ 6-12 tháng. Vì vậy nếu có nhận sổ trễ mong quý khách hàng có thể thông cảm hơn. Mong rằng qua bài viết sau mọi người sẽ hiểu rõ hơn về quy trình cơ bản của một dự án phân lô bán nền hiện nay.