Lượt Xem : 2154

Nhà ở xã hội là loại hình bất động sản như thế nào

Nhà ở xã hội là loại hình bất động sản như thế nào?

Ngày nay, nhu cầu mua nhà để sinh sống rất cao, đặc biệt là ở thành phố. Nhưng không phải ai cũng có mức kinh tế và thu nhập ổn định để có thể lựa chọn những căn nhà như mong muốn. Vì vậy, nắm bắt được tình hình này “nhà ở xã hội” đã dần xuất hiện ngày càng nhiều.

Bên cạnh đó, nhà nước đã có những quy định và điều kiện về một loại hình căn hộ nhà ở xã hội cho những người có mức thu nhập thấp. Để có thể biết “nhà ở xã hội” là loại hình bất động sản gì và những quy định để sở hữu thì hãy theo dõi những nội dung sau đây nhé!

Vậy nhà ở xã hội là gì?

Thông thường, nhà ở xã hội ở Việt Nam thường có 2 loại: loại do nhà nước đầu tư và xây dựng và loại do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Bên cạnh đó, được biết đến là căn hộ thuộc quản lý và sở hữu của nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương) hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng. Mục đích nhắm đến là cung cấp nhà giá rẻ nhất trên thị trường, đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn nhà ở thương mại.

Đặc biệt loại hình này dành cho những hộ gia đình thuộc diện chính sách đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội sử dụng với mức ưu đãi tối đa.

Cụ thể:

 • Nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương do pháp luật hiện hành.
 • Loại do nhà nước đầu tư, xây dựng với mục đích là nhà ở xã hội
 • Loại do doanh nghiệp tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, theo các hình thức đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…
 • Đâu là những đặc điểm của nhà ở xã hội?
 • Các khu nhà ở xã hội nằm trên đô thị phải là chung cư, được xây dựng và thiết kế theo đúng số tầng, tiêu chuẩn và các quy định của pháp luật hiện hành như sau:
 • Nhà ở xã hội tại đô thị phải là chung cư hoặc tính vào loại đặc biệt phải là nhà ở 5-6 tầng.
 • Diện tích không quá 70 m²/sàn, được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước nhưng không được dưới 30 m²/sàn.
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định từng loại đô thị.

Nhà ở xả hội thường có mô hình căn hộ chung cư

Nhà ở xả hội thường có mô hình căn hộ chung cư

Các nhà đầu tư sẽ góp vốn và xây dựng cho dự án tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, số lượng và địa bàn. Để có thể tiến hành, những người này phải làm các loại giấy tờ và thủ tục phải được cơ quan chính quyền phê duyệt.

Khi đi vào đầu tư, Nhà nước sẽ trích 30 đến 50% số tài khoản sử dụng đất của nhà ở xã hội và dự án trên địa bàn. Các nguồn vốn để xây dựng nhà ở xã hội là từ tiền cho thuê, bán và mua các căn hộ tại nhiều nơi.

Bên cạnh đó, do các nhu cầu mua và thuê của những người đang sinh sống ở nhiều địa bàn nên nhà ở xã hội sẽ được xây dựng lên. Từ đó, thiết kế ra các quy mô phù hợp với điều kiện và nhu cầu kinh tế, xã hội của từng đối tượng. Tiếp đó sẽ được cơ quan nhà nước cấp Tỉnh có nhiệm vụ phê duyệt, xem xét và công khai kế hoạch quy hoạch, xây dựng và phát triển các căn hộ xã hội.

Đối tượng nào mua nhà ở xã hội?

Các đối tượng mua nhà ở xã hội gồm:

 • Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 • Công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
 • Các đối tượng trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn về nhà ở.

Thời hạn sử dụng nhà ở xã hội:

Tương tự với việc đi thuê nhà, chúng ta chỉ có quyền sử dụng chứ không phải chủ sở hữu căn hộ. Đối với nhà ở xã hội cũng vậy, giới hạn tối đa 50 năm, có thể gia hạn nhưng không được sở hữu lâu dài, vĩnh viễn.

Sổ hồng là loại giấy tờ thể hiện quyền đối với đất và các tài sản gắn liền với đất có thời hạn lâu nhất. Để có thể được cấp loại sổ này, nhà ở xã hội phải có tuổi thọ 50 đến 60 năm.

Căn hộ chung cư nhà ở xã hội

Căn hộ chung cư nhà ở xã hội

Bên cạnh đó, chủ đầu tư có thể ủy quyền hay bán cho người khác để di dời, xây dựng lại và tái định cư theo các chính sách của địa bàn đó. Từ đó tận dụng được tìm năng vốn có của đất đai. Nếu căn hộ xuống cấp và không thể sử dụng được nữa thì đất đai vẫn nằm trong dự án thuộc sở hữu chung.

Đối với trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.

Có thể thấy, nhà ở xã hội khắc phục được tình trạng thuê nhà đắt đỏ, bất tiện và giảm bớt các chi phí cho người dân. Đây chính là giải pháp giúp những hộ gia đình có thu nhập thấp được sở hữu một căn hộ cho riêng mình.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre TNR Stars Kiến Tường