Lượt Xem : 844

Nên đầu tư đất vùng ven thế nào? Có nên dùng đòn bẩy?

Bên cạnh nhận diện các cơ hội đầu tư hiện nay, nhất là vùng ven, thì không ít nhà đầu tư có cả băn khoăn liệu thị trường có khả năng “đóng băng” hay không?

Theo chuyên gia, bối cảnh hiện nay sẽ không còn câu chuyện “đánh” sóng lướt bất động sản mà phải tập trung dài hạn. Nhà đầu tư cần lưu ý về việc hạn chế dùng đòn bẩy.

Nhiều câu hỏi cụ thể về cơ hội đầu tư bất động sản được các chuyên gia giải đáp cho các nhà đầu tư sau thời gian giãn cách.

Với góc nhìn của chuyên gia bất động sản cho rằng, khu vực vùng ven là các tỉnh miền Tây còn rất nhiều quỹ đất lớn gồm Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ… Với thông tin làm cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ với hướng phát triển khu vực ĐBSCL là trọng điểm trong thời gian tới, là tiềm năng bởi nhiều lý do.

Một nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn với vốn hạn chế thì hoàn toàn có thể tự tin xuống tiền, đừng đầu tư kiểu mua vài tháng sau bán thì không phù hợp. Nếu đầu tư 3-5 năm tới tôi tin chắc khoản đầu tư đó mang lại lợi nhuận cao.

Thị trường bất động sản miền Tây liệu có khả năng sốt đất không?

Với các tỉnh miền Tây, trong ngắn hạn nếu nói nhiều nhà đầu tư cùng vào “đánh” lên có ý đồ thì khó. Nhưng thị trường này có sự tăng giá âm thầm với mức độ cao hơn nơi khác. Sự tăng giá do 2 tích hợp, đất thị trường này mặt bằng còn thấp do trước đây chưa tăng nóng. Nơi đây hiện có hiệu ứng tốt về hạ tầng hoàn chỉnh, không phải trên giấy, kết nối 10 triệu dân ĐBCSL, lưu thông hàng hóa vùng…

Lý do trước đây phía Tây chưa phát triển vì chưa có các tuyến đường huyết mạch. Nhưng theo định hướng của Chính phủ mở ra ít nhất 3-5 cao tốc từ TP.HCM đi về các tỉnh miền Tây, tạo các tuyến huyết mạch để giao thương hàng hóa.

Khoảng 1 năm gần đây thị trường bất động sản tại đây phát tiển. Trước đây khu trung tâm giá 8-10 triệu/m2, vùng ven là 3-5 triệu/m2. Hiện nay giá tăng từng quý. Chủ trương lãnh đạo tỉnh thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn cũng như trong nước. Như vậy có thể thấy, thời gian tới sẽ thu hút cư dân về sinh sống tạo tiềm năng cho thị trường này.

Nhận định về “đóng băng” thị trường bất động sản và cơ hội đầu tư ra sao?

Chính phủ đang đổ mạnh tiền cho đầu tư công, 5 năm tới sẽ hưởng lợi. Sau đợt khó khăn này thì Chính phủ có động thái với nhiều gói kích thích kinh tế. Nhiều người đang nói chu kỳ tiền rẻ với các gói kích thích. Dòng tiền đi vào những kênh sinh lời.

Nguồn cung bất động sản Thành phố rất khó khăn, nhiều tập đoàn đi đánh bắt xa bờ để giữ đội ngũ, cho sự phát triển. Cung khan hiếm mà cầu cao nên câu chuyện thị trường bất động sản đang ở trạng thái giữ giá, tích lũy.

Chuyên gia cho rằng, bất động sản trong giai đoạn này sẽ không có câu chuyện đóng băng. Nhiều người nói phải giảm, bán tháo, thị trường sẽ sụt giảm. Qua quan sát, từ 1/10 khi Thành phố mở cửa trở lại sau nhiều tháng giãn cách thì số lượng hồ sơ tồn động tại VPCC tăng lên, nhộn nhịp lên. Các nhà đầu tư Thành phố đi nhiều hơn khi họ được di chuyển.

Sắp tới đây khi dịch được khống chế, mở cửa nền kinh tế tốt hơn nữa thì chuyện di chuyển của nhà đầu tư từ Thành phố đi các khu vực lân cận càng sôi động hơn nữa.

Thường quý 4 mỗi năm người Việt thích mua nhà để đón Tết, là quý người thân được nhận kiều hối, khoảng mười mấy tỷ USD. Quý 4 cũng là dịp tổng kết thành quả 1 năm cụ thể hóa thành tài sản. Các yếu tố này trở thành lực đỡ cho thị trường.

Chuyên gia cho rằng, bất động sản trong giai đoạn này sẽ không có câu chuyện đóng băng.

Với góc nhìn đó, có thể chứng kiến có sự tăng trưởng của thị trường bất động sản. Điều này cũng không lạ gì. Ngắn hạn người gặp khó khăn phải bán thì mang tính chất thiểu số. Thị trường có những lực đỡ quan trọng trong thời gian ngắn và trung hạn sắp tới.

Theo đó, có 2 yếu tố phải thận trọng, thứ nhất bất cứ sản phẩm đầu tư gì về tài chính thì phải có giai đoạn nếu tốt là đi ngang, xấu thì bị xuống một nhịp rồi quay trở lại. Dù nhìn dài hạn luôn tăng nhưng từng chu kỳ thì đi ngang hoặc xuống. Hiện có một số nhà đầu tư dùng đòn bẩy cao gặp khó khăn.

Có một số vùng vẫn còn tiềm năng do 2 yếu tố đô thị hóa, về dân sinh, những vùng có cảng, có thương mại lớn, khu công nghiệp, hạ tầng giao thông hàng hóa, đặc biệt giá chưa tăng nhiều. Cơ hội không phải để lướt sóng mà tầm nhìn 6 tháng tới 3 năm.

Bất động sản dần dần tan băng ở 2014, tăng giá từ 2016, đến 2018 – 2019 không bị rớt, một số chỗ đi ngang hoặc tăng tiếp. Chúng ta đã có chu kỳ 5 năm tăng giá bất động sản. Với kinh nghiệp khi xu hướng tăng giá nhiều năm thì bước vào đi ngang.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre The Rivana Bình Dương