Lượt Xem : 117

Năm 2023 thị trường bất động sản sôi động hơn so với hiện tại?

Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản năm tới sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn. Trong đó, khả năng pháp lý được tháo gỡ là rất cao, cùng đó, đến năm 2023 sẽ có room tín dụng mới sẽ là điểm sáng cho thị trường bất động sản phục hồi.

Chuyên gia nhận định, thị trường BĐS Việt Nam đang ở giai đoạn có những nền tảng tốt để tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, năm 2023 được dự báo chúng ta nên cẩn trọng với tình hình kinh tế toàn cầu, chúng ta không nên lạc quan mặc dù đang tăng trưởng.

Gần nửa năm trở lại đây, thị trường vẫn không có tín hiệu khá hơn, thậm chí nhiều nơi nhà đầu tư rơi vào tình trạng áp lực tài chính chấp nhận cắt lỗ để giải phóng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhà đầu tư đang tiếp tục “gồng”, chờ thị trường năm tới khởi sắc vào năm sau.

Mới chỉ đầu năm 2022, thị trường bất động sản nhiều nơi tiếp tục lên cơn sốt. Tuy nhiên, sang quý II, trước động thái kiểm soát tín dụng của ngân hàng đã khiến thị trường nhanh chóng rơi vào trầm lắng.

Chuyên gia cho rằng, khả năng tăng lãi suất và việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động tín dụng bất động sản của các ngân hàng hiện nay đã tạo ra những biến động cho thị trường bất động sản trong thời gian qua. Theo đó, tính thanh khoản của các dự án, dòng tiền và lợi nhuận của doanh nghiệp trong năm 2022 – 2023 sẽ bị tác động.

Thị trường bất động sản là gì? Phân tích thị trường BĐS Việt Nam | Tập đoàn  Trần Anh GroupThị trường BĐS Việt Nam đang ở giai đoạn có những nền tảng tốt để tăng trưởng và phát triển

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, với các động lực tăng trưởng mạnh mẽ và các cải cách đang diễn ra sẽ giúp thị trường tiếp tục vững vàng trong trung hạn ở tất cả các phân khúc khi thị trường trở nên minh bạch hơn.

Chia sẻ của chuyên gia cho rằng, lúc này không phải giai đoạn cuối cùng chu kỳ bất động sản 2014 – 2022 mà chỉ là quãng nghỉ cần thiết để tăng giá trong giai đoạn tiếp theo. Bối cảnh năm 2022 khác với năm 2011, Nhà nước đã có kinh nghiệm hơn về điều tiết bất động sản cho nên việc xuống giá hoảng loạn như giai đoạn 2011 – 2013 là không thể.

Nhà đầu tư bất động sản giai đoạn 2008 – 2010 chủ yếu vay vốn với lãi suất cao trên dưới 20% nên khi bất động sản xuống giá là thi nhau bán tháo tạo thị trường hoảng loạn. Còn nhà đầu tư giai đoạn này ít sử dụng vốn vay. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ không hoảng loạn khi bất động sản đi ngang hay đôi chỗ có sự xuống giá nhẹ mà họ tập trung quan sát thị trường, sẵn sàng mua vào nếu có sản phẩm tốt.

Năm 2023, khi có room tín dụng mới sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động hơn so với hiện tại, nhưng sẽ không có chuyện “sốt đất” xảy ra như đầu năm 2022. Dòng tiền room tín dụng mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.

Năm 2023, khi có room tín dụng mới sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động hơn so với hiện tại

Chuyên gia nhấn mạnh, còn các doanh nghiệp chủ yếu nguồn vốn phát triển từ huy động trái phiếu và các nhà đầu tư, còn sử dụng vốn từ ngân hàng chiếm một phần nhỏ. Do đó, khi nguồn vốn chính tiếp tục bị ảnh hưởng thì câu chuyện nhức nhối của thị trường vẫn là nguồn cung BĐS tiếp tục khan hiếm. Do đó, room tín dụng năm 2023 chưa chắc đã giải quyết được vấn đề gốc rễ.

Theo vị chuyên gia, nguồn cung khan hiếm tiếp tục đẩy giá nhà ở lên cao, trong khi đó vượt xa khả năng của người mua. Do đó, giao dịch có thể tăng nhưng khó bùng nổ như trước đó.

Hiện đang trong quá trình để sửa đổi luật liên quan tới BĐS, một số nhà đầu tư trong thời gian này ngại xuống tiền. Đến khi sửa xong luật, khi mọi thứ đã rõ ràng mới có thể biết được thị trường tiếp tục đi theo hướng nào.

Chuyên gia cho rằng, năm 2023, khi có room tín dụng mới sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động hơn so với hiện tại, nhưng sẽ không có chuyện “sốt đất” xảy ra như đầu năm 2022. Dòng tiền room tín dụng mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Dragon Pearl Long An Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre TNR Stars Kiến Tường