Lượt Xem : 791

Làn sóng dịch chuyển dân cư ra các tỉnh vùng ven

Việc dịch chuyển dân số từ các khu vực trung chật chội sang các tỉnh vùng ven đang trở thành nhu cầu bức thiết của người dân hiện nay. Các thành phố mới bao quanh trung tâm cũ sẽ là điểm đến trong quá trình giãn dân cơ học mạnh mẽ này.

Áp lực dân số tăng, quỹ đất dần khan hiếm

Việc gia tăng dân số tại các quận trung tâm thanhg phố, trong đó phần lớn là gia tăng cơ học từ người nhập cư đang tạo ra nhiều sức ép như quá tải đối với công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, quản lý an ninh, trật tự công cộng, bảo đảm môi trường sống…

Thực tế điển hình là dân số đông trong khi quỹ đất hầu như không còn, dẫn đến bộ mặt đô thị chưa phát triển văn minh, hạ tầng nhiều bất cập vỉa hè hẹp, đường sá nhiều chỗ nhếch nhác, lộn xộn.

Như vậy, việc lựa chọn quyết định sẽ phải di dời ra các tỉnh vùng ven đặt biệt là vùng ĐBSCL đang được các nhà đầu tư cũng như người dân tại các thành phố lớn hướng đến.

Theo các chuyên gia BĐS, vấn đề này khẳng định sự đột phá cũng như sự tiềm năng phát triển của nền BĐS tại khu vực miền Tây. Mục đích hướng đến để người dân được hưởng thụ điều kiện sống tốt nhất.

Điểm thu hút tại các tỉnh miền Tây

Để đón làn sóng dịch chuyển mạnh mẽ rất nhiều người dân khu trung tâm cũng như các nhà đầu tư đã hướng đến các tỉnh vùng ven đặt biệt là ĐBSCL. Vài năm trở lại đây, miền Tây đón nhận sự ra đời của những khu đô thị nằm ở vùng trung tâm mới, giảm tải áp lực cho những vùng trung tâm cũ.

Khu vực phía Nam chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ khi ở tỉnh Trà Vinh có khu đô thị TNR Amaluna nằm ngay mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp, TP Trà Vinh, được xây dựng từ chủ đầu tư lớn TNR Holdings Vietnam.

Ngoài ra, tại tỉnh Bến Tre xuất hiện KDC cao cấp Phố Xanh. Dự án Phố Xanh được đánh giá là thỏi nam châm với hấp lực lớn “hút” cư dân từ ngoài tỉnh đến trong tỉnh, tạo thành những cực phát triển đa tâm mới.

Thực tế cho thấy, với việc tiện ích đồng bộ và nhu cầu của người dân, đã có làn sóng dịch chuyển từ trung tâm thành phố lớn ra các tỉnh vùng ven. Điển hình như tại dự án đã và đang được triển khai tại các tỉnh miền Tây được khá nhiều khách hàng cũng như là nhà đầu tư đặt biệt quan tâm.

KDC cao cấp Phố Xanh – Bến Tre.

Nếu trước kia các khu vực Cà Mau – Bến Tre – Trà Vinh được xem là vùng ven thì ngày nay với sự xuất hiện của những đại đô thị lớn khiến diện mạo của khu vực này thay đổi hoàn toàn, hút rất nhiều cư dân về sinh sống với cơ sở hạ tầng phát triển liên tục, tiện ích đồng bộ, chuỗi công viên cây xanh rộng khắp, cùng với bầu không khí xanh mát cùng những trung tâm thương mại lớn.

Đánh giá về sự phát triển của những khu vực trung tâm mới tại ĐBSCL, các chuyên gia BĐS cho biết các khu đại đô thị có diện tích rộng hàng trăm ha đã tạo nên những trung tâm mới được đầu tư đồng bộ, nhiều sản phẩm phong phú gắn với nhiều chủ đề như đô thị mới công nghiệp, đô thị mới nông nghiệp, đô thị mới du lịch, đô thị mới thể thao… góp phần thúc đẩy thị trường BĐS vùng ven phát triển bền vững.

Phát triển các khu đô thị vùng ven giúp kéo giãn mật độ dân số tại các trung thành phố lớn, tạo nên không gian sống xanh. Đặc biệt, mô hình này có thể giải quyết các bất cập trong hạ tầng kỹ thuật, xã hội (ngập nước, kẹt xe, không gian công cộng).

Khu đô thị TNR Amaluna – Trà Vinh.

Đứng ở góc cạnh người mua BĐS, với việc dân số ngày càng tăng mạnh ở các trung tâm thành phố lớn dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng cao, trong khi quỹ đất trung tâm ngày càng hạn hẹp. Do đó, xu hướng lựa chọn mua nhà hoặc căn hộ ở những khu vực miền Tây vừa phù hợp với khả năng tài chính; đồng thời tìm kiếm môi trường sống trong lành, an nhiên.

Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư khi BĐS ở các khu trung tâm đã tăng đến ngưỡng cao, biên độ tăng giá thấp thì việc đầu tư BĐS ở các đô thị vùng ven mới là xu hướng tất yếu bởi giá còn ở mức hợp lý trong khi nhu cầu lớn, biên độ tăng giá còn cao.

Thực tế cho thấy, trong 3 năm vừa qua ở các tỉnh miền Tây đã chứng kiến tốc độ tăng giá của BĐS trong làn sóng di dân cơ học đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Trong khi đó, tại Bến Tre trước kia không ai nghĩ khu dân cư khu vực này sẽ hút được người mua nhưng thực tế giá bán căn hộ tại đây đã tăng cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với lợi thế về hạ tầng cùng tiện ích đồng bộ, các khu đô thị và khu dân cư mới của các tỉnh miền Tây đang trở thành những cực tăng trưởng của ĐBSCL. Trong tương lai, làn sóng dịch chuyển ra các tỉnh vùng ven được dự báo sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn nữa khi hàng năm TP HCM đón hàng chục nghìn người lên học tập và làm việc.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre TNR Stars Kiến Tường