Lượt Xem : 828

Nhà đầu tư quay lại săn đất vùng ven Sài Gòn sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội 2

HoREA kiến nghị giảm 30 – 50% lãi suất cho người mua nhà và doanh nghiệp BĐS

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có Văn bản kiến nghị các Ngân hàng giảm 30 – 50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng, giãn tiến độ trả lãi vay, nợ gốc cho người vay mua nhà ở thương mại do khó khăn vì dịch Covid-19.

HoREA cho rằng, trong gói hỗ trợ vừa qua, các Ngân hàng thương mại chưa xem các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) và người mua nhà là đối tượng được áp dụng theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước, để có thể tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ có giá trị lên đến gần 300.000 tỷ đồng.

Thị trường tái khởi động để kích cầu Bất Động Sản

Thị trường tái khởi động để kích cầu Bất Động Sản

Do vậy, HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước đề nghị các Ngân hàng thương mại áp dụng Thông tư số 01/2020/TT-NHNN đối với các doanh nghiệp BĐS và người mua nhà. Theo đó, đề nghị các Ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp BĐS theo hướng được cơ cấu lại nợ, giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.

Không chỉ đối với người mua nhà, HoREA cũng kiến nghị các Ngân hàng thương mại hỗ trợ người vay mua nhà ở thương mại được giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, để vượt qua khó khăn. Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình vay vốn tín dụng.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến ngành Ngân hàng ngày 22/4/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, ngành Ngân hàng sẽ hỗ trợ tối đa cho khách hàng song tuyệt đối không hạ chuẩn cấp tín dụng, không nới lỏng điều kiện vay vốn, để đảm bảo an toàn hệ thống, tránh gây hệ lụy lâu dài cho nền kinh tế.

Nhà đầu tư quay lại săn đất vùng ven Sài Gòn sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội 2

Nhà đầu tư quay lại săn đất vùng ven Sài Gòn sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội

HoREA còn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét giảm lãi suất cho vay, đối với các khoản dư nợ tín dụng hiện nay và cả các khoản vay mới, có thể giảm lãi suất từ 30-50% tùy theo đối tượng, trong thời hạn tối thiểu 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020); giảm phí hoạt động ngân hàng.

Đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn tín dụng (vay mới) và xem xét giảm 50% giá trị tài sản thế chấp để thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay, đối với doanh nghiệp được tổ chức tín dụng thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện vay vốn, có phương án sử dụng vốn khả thi, có khả năng tài chính để trả nợ.

Ngoài ra, xem xét giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn, đối với các khoản nợ đến hạn trong năm 2020; tiếp tục cho cá nhân, hộ gia đình vay tín dụng mua nhà, được giảm khoảng 30-50% lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020).