Lượt Xem : 498

Giá vật liệu xây dựng từ đầu năm 2022 tăng mạnh trở lại

Thời điểm này, không chỉ các nhà thầu xây dựng đau đầu với bài toán vật liệu xây dựng tăng giá, mà các chủ đầu tư lớn cũng đang lo lắng khi đơn giá xây lắp bị đội lên cao so với dự toán ban đầu, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư.

So với thời điểm trước Tết, giá mỗi tấn thép xây dựng lại tăng 250.000-300.000 đồng vượt 17 triệu đồng/tấn.

Loạt doanh nghiệp thép điều chỉnh giá từ giữa tháng 2/2022, dự báo việc tăng giá sẽ tiếp tục. Trước việc này, nhiều ý kiến lo ngại rằng, rất dễ xảy ra việc nhà thầu, chủ đầu tư buông xuôi cho dự án bất động sản, nhất là những dự án “đắp chiếu” lâu năm. Cùng với đó, mức giá bất động sản cũng sẽ điều chỉnh tăng.

Trước mắt, nếu giá thép, giá nguyên vật liệu tăng trong khoảng thời gian ngắn và tăng nhẹ thì nhà thầu, chủ đầu tư vẫn xoay chuyển được. Tuy nhiên, nếu về lâu dài, nhiều lo ngại việc tăng giá vật liệu lên cao sẽ khiến chủ đầu tư bị lỗ nặng, thậm chí nhiều chủ đầu tư đành buông xuôi để mặc dự án “đắp chiếu”.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc giá thép tăng mạnh trong những tháng đầu năm và dự kiến tiếp đà tăng giá trong thời gian tới sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho các chủ đầu tư cũng như nhà thầu.

Thép xây dựng của một số thương hiệu thép lớn đồng loạt giảm giá - Xi măng Việt NamSo với thời điểm trước Tết, giá mỗi tấn thép xây dựng lại tăng 250.000-300.000 đồng vượt 17 triệu đồng/tấn.

Giá một số loại vật liệu xây dựng chủ yếu có xu hướng tăng cao trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối năm 2021, giá vật liệu xây dựng cơ bản đã được kiểm soát, có xu hướng ổn định. Đến đầu năm 2022 giá thép lại tiếp tục tăng.

Trước đó, năm 2021, thị trường chứng kiến sự tăng vọt của giá thép với mức đáy 14.800 đồng/kg lên đỉnh 17.200 đồng/kg. Điều này khiến không ngành xây dựng lao đao.

Các chuyên gia dự báo giá thép sẽ còn tiếp tục tăng, ít nhất là trong nửa đầu năm 2022 khi nhiều dự án bất động sản tái khởi động. Ngoài ra, năm 2022 có nhiều dự án đầu tư công quy mô lớn triển khai như các tuyến cao tốc Bắc – Nam, các tuyến đường vành đai, sân bay quốc tế Long Thành… cũng sẽ đưa lượng tiêu thụ thép tăng mạnh.

Các chuyên gia dự báo giá thép sẽ còn tiếp tục tăng, ít nhất là trong nửa đầu năm 2022.

Động thái tăng giá thép của các doanh nghiệp gần đây là do giá thép thế giới từ đầu năm 2022 tăng mạnh trở lại. Việc hàng loạt công trình, dự án đồng loạt khởi động từ cuối năm 2021 đến nay, khiến nhu cầu thép xây dựng tăng cao cũng ảnh hưởng đến giá thép trong nước.

Trong báo cáo mới đây đánh giá, tăng trưởng ngành thép trong nước có thể ở 15-20% năm nay. Triển vọng này đến từ các “trụ đỡ” ở gói đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 150.000 tỷ đồng, cộng với mức 530.000 tỷ đang có, sẽ giúp chi tiêu công tăng 38%. Ngoài ra, những điều chỉnh trong luật xây dựng, đầu tư và nhà ở… sẽ tháo gỡ nút thắt đang ngăn cản sự phát triển của ngành bất động sản, nhà ở.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Dragon Pearl Long An Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre TNR Stars Kiến Tường