Lượt Xem : 1152

Lãi suất huy động giảm, dòng tiền sẽ dịch chuyển sang bất động sản và chứng khoán

Lãi suất huy động giảm, dòng tiền sẽ dịch chuyển sang bất động sản và chứng khoán?

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được dự báo tiếp tục dồi dào trong ít nhất 1 tháng tới…

Như chúng tôi đã phản ánh, lãi suất huy động trên thị trường vừa có đợt giảm đồng loạt khá mạnh kể từ đầu tháng 7 năm nay dù rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không điều chỉnh lãi suất điều hành. 

Theo đó, lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng chỉ còn phổ biến từ 3,4 – 4%/năm, thấp hơn 0,25 điểm phần trăm so với trước đó. Các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên được điều chỉnh giảm, phổ biến 0,3 – 0,5 điểm phần trăm so với trước ngày 30/6 với lãi suất phổ biến từ 4,5 – 6,5%/năm. Một số ngân hàng huy động lãi suất cao hơn chút ít nhưng cũng đã giảm so với trước, hiện cao nhất chỉ còn quanh mức 7,5 – 7,7%/năm áp dụng với kỳ hạn 12 – 13 tháng, cá biệt những khoản tiền lớn vài trăm tỷ thì có ngân hàng vẫn trả lãi hơn 8%/năm.

Số liệu cập nhật mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến ngày 19/6/2020, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4,35% (cùng thời điểm năm 2019 tăng 6,09%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế cũng chỉ đạt 2,45% (cùng thời điểm năm 2019 tăng 6,22%). Đây là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây (2016-2020).

Theo thống kê, bắt đầu từ 1/7, một loạt các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động từ 0,5 – 1,5% ở các kỳ hạn khác nhau.

Cụ thể, Vietcombank điều chỉnh giảm từ 0,4 – 0,5 điểm % so với mức lãi suất niêm yết trước đó, đưa dải lãi suất của nhà băng này chỉ còn thấp nhất từ 3,7%/năm (với kỳ hạn 1 tháng) đến cao nhất là 6,1%/năm (cho kỳ hạn 12 tháng).

VietinBank và BIDV cũng giảm lãi suất từ 0,25 – 0,5 điểm, mức lãi suất thấp nhất chỉ còn 3,7%/năm và cao nhất là 6%/năm.

Ngày 1/7, VPBank thông báo giảm lãi suất đối với tất cả các sản phẩm tiết kiệm và tiền gửi kỳ hạn bằng VND và AUD, cả giao dịch tại quầy lẫn trên kênh online, mức giảm từ 0,3 – 1,1%/năm, áp dụng từ ngày 2/7. Lãi suất ngân hàng này đi từ 3,8%/năm (kỳ hạn 1 tháng tại quầy) tới cao nhất là 6,5%/năm đối với khách hàng có khoản tiền gửi dưới 300 triệu đồng.

Tại Techcombank, lãi suất huy động cũng được thông báo có thay đổi kể từ đầu tháng 7. Theo đó, từ 1/7 ngân hàng này đưa lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng xuống chỉ còn 3,4 – 3,6%/năm và lãi suất cao nhất là 6,2%/năm áp dụng cho các khoản tiền từ 3 tỷ đồng trở lên và gửi 12 tháng. Riêng kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng lãi suất chỉ dao động từ 3,5 – 4,05%/năm tùy thuộc số tiền gửi và hình thức gửi (gửi tại quầy thấp hơn chút ít so với gửi online).

Xu thế mới đẩy mạnh dòng tiền vào bất động sản và chứng khoán

Xu thế mới đẩy mạnh dòng tiền vào bất động sản và chứng khoán

Nguyên nhân khiến lãi suất giảm được cho là để cung cầu nguồn vốn ở các ngân hàng, trong bối cảnh tiền gửi vào ngày càng nhiều song không cho vay được bởi khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng duy trì mức dương tháng thứ 10 liên tiếp và đang ở mức cao kể từ năm 2016. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tháng vẫn đang duy trì ở mức thấp phần nào cho thấy dòng tiền trong hệ thống vẫn sẽ tiếp tục dồi dào trong ít nhất một tháng tới. 

Trong khi đó, thị trường mở (OMO) hầu như vắng bóng các giao dịch giữa ngân hàng thương mại với NHNN. Tổng hợp các yếu tố trên cho thấy nhu cầu vốn cho hoạt động kinh tế khả năng vẫn duy trì ở mức thấp trong tháng tới. 

Trước đó số liệu của NHNN công bố cho thấy, trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng mới đạt 2,8% – mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Chênh lệch giữa tăng trưởng cung tiền & tín dụng duy trì ở mức cao

Chênh lệch giữa tăng trưởng cung tiền & tín dụng duy trì ở mức cao

“Trong bối cảnh đó, việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động, một mặt giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn, song cũng sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản, là hai kênh phổ biến nhất ở Việt Nam” – các chuyên gia của VDSC nhận định.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Stella Mega City Cần Thơ
TNR Amaluna Trà Vinh Gem Sky word Long Thành Đồng Nai Việt Úc Varea Bến Lức Long An