Lượt Xem : 1919

Có 2 tỷ nên mua đất để dành hay đầu tư vàng

Có 2 tỷ nên mua đất để dành hay đầu tư vàng ?

Bất động sản nói chung hay các sản phẩm đất nền nói riêng đã từ lâu được biết đến là một trong những kênh đầu tư sinh lời cực hấp dẫn cho nhà đầu tư trong những năm qua. Tuy nhiên thời gian gần đây thị trường bất động sản đang chậm lại do ảnh hưởng từ dịch Covid 19 gây ra. Nhưng nhìn chung giá đất nền trên thị trường vẫn đang rất sốt với những mức giá hấp dẫn.

Dù dịch bệnh Covid 19 đã gây tổn thất không hề nhỏ cho các ngành nghề hiện nay. Tuy nhiên giá vàng tại Việt Nam lại không ngừng tăng cao gần như cao hơn 30% so với mức giá vàng những năm trước. Cũng vì điều này mà nhà đầu tư bắt đầu phân vân không biết lúc này đây nên mua đất để dành hay đầu tư vàng sẽ tốt hơn trong giai đoạn Covid-19 như hiện nay.

Trong thời gian qua khi tiếp xúc với các nhà đầu tư, tôi đã tình cờ gặp anh Doanh ( cư dân quận 7 ) chia sẻ : “ hiện tại anh đang có 2 tỷ đây là khoản sinh lời khi anh đầu tư vào bất động sản trong những năm qua. Tuy nhiên với thị trường hiện tại thì anh đang phân vân không biết có 2 tỷ nên mua đất để dành hay đầu tư vàng trong giai đoạn này sẽ thu về sinh lời tốt hơn . “

nên mua đất nền để dành hay đầu tư vàng

nên mua đất nền để dành hay đầu tư vàng

Và rồi câu hỏi của anh Doanh đã trở thành một chủ đề nóng trong giới đầu tư Sài Gòn. Để trả lời câu hỏi này, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nhà đầu tư nên dành 1 tỷ mua vàng, 1 tỷ gửi tiết kiệm hoặc đầu tư bất động sản. Nếu đã gửi tiết kiệm rồi thì chia 1 tỷ mua vàng, 1 tỷ đầu tư bất động sản.

Theo vị chuyên gia này, nếu dám chấp nhận rủi ro thì nên mua vàng bởi xác suất vàng giảm giá là 30%, tăng giá là 70%. Khi dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, giá vàng và bất động sản sẽ diễn biến trái chiều, giá vàng tăng còn giá bất động sản giảm. Chiều hướng này sẽ đảo lại khi dịch bệnh được kiểm soát.

Cũng theo ông Hiếu, với 1 tỷ đồng còn lại, chắc ăn nhất là gửi ngân hàng nhưng lãi suất hiện tại khá thấp nên có thể xem xét đầu tư bất động sản, nhưng tốt nhất chỉ nên mua để ở vì giá thành đang rẻ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong trường hợp muốn mua đi bán lại thì có thể dùng 1 tỷ đồng đi hùn vốn với người khác để có thể đầu tư vào sản phẩm bất động sản tốt hơn với mức sinh lời cao.

Giá vàng lập đỉnh trong thời gian qua khiến nhiều người phân vân không biết nên mua vàng hay mua đất

Giá vàng lập đỉnh trong thời gian qua khiến nhiều người phân vân không biết nên mua vàng hay mua đất

Chung quan điểm, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho rằng, từ nay đến tháng 6/2021 không phải là triển vọng của bất động sản, giá các sản phẩm nhà ở từ nay đến quý 1/2021 khó tăng cao nên mức sinh lời có thể sẽ không đáp ứng được mong muốn của quý nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nếu không chấp nhận rủi ro để mua vàng/bất động sản lúc này thì nên mang 2 tỷ để gửi ngân hàng trong 6 tháng hoặc 1 năm để nghe ngóng thêm cơ hội. Xét về dài hạn, ông Hiển cho rằng mua bất động sản vẫn tốt. Qua năm 2021, khi kinh tế ổn định trở lại, có thể đầu tư cả 2 tỷ vào bất động sản bởi chắc chắn thị trường bất động sản sẽ có những chuyển biến mới với mức giá trị gia tăng cực cao.

Hậu Covid 19 nhà đầu tư săn tìm BĐS làm “của để dành”

Hậu Covid 19 nhà đầu tư săn tìm BĐS làm “của để dành”

Trước đó, nhiều chuyên gia bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư đang nắm trong tay 2 tỷ đồng muốn đầu tư bất động sản. Theo các chuyên gia, so với thời điểm cách đây 10 năm, thị trường bất động sản TP.HCM và trên cả nước đã có những thay đổi rất lớn. Nhà đầu tư không thể nghe và làm theo kinh nghiệm của người khác mà phải tự trang bị kiến thức cho mình, thậm chí cần có đội nhóm hỗ trợ giao dịch.

Trước tiên, nhà đầu tư phải xác định rõ chiến lược đầu tư là lãi vốn hay dòng tiền. Chiến lược đầu tư tăng lãi vốn tương tự như nuôi một con bò thịt, sau khi nuôi lớn sẽ đem bán rồi mua một con bê khác để nuôi. Còn chiến lược đầu tư dòng tiền sẽ như nuôi bò sữa để lấy sữa bán hàng ngày. Trong đầu tư bất động sản, chiến lược này liên quan đến đầu tư bất động sản cho thuê.

Đưa ra gợi ý với số vốn 2 tỷ đồng, giới chuyên gia cho hay nhà đầu tư có thể chọn phân khúc đất nền vùng ven, căn hộ, nhà trọ cho thuê, nhà phố ở xa trung tâm TP.HCM để đầu tư. Bởi những sản phẩm xa trung tâm sẽ có mức giá đầu tư thấp hơn nhưng về mặt nhu cầu ở của người dân vẫn tăng cao nên khi đầu tư vào những sản phẩm vùng ven cũng sẽ mang đến cho nhà đầu tư mức sinh lời cao. 

Bên cạnh các NĐT chờ giá giảm sâu thì nhiều NĐT vẫn quyết định "xuống tiền"

Bên cạnh các NĐT chờ giá giảm sâu thì nhiều NĐT vẫn quyết định “xuống tiền”

Với căn hộ, đây là phân khúc không tăng giá nhanh trong dài hạn như đất nền, nhà phố nhưng sẽ mang lại tiền cho thuê theo tháng, theo năm. Đất nền mang lại lãi vốn còn công trình trên đất mang lại dòng tiền. Việc mua đất nền không có công trình trên đất để chờ 3-5 năm sau tăng giá cũng sẽ có rủi ro. Bởi nếu thị trường đi xuống hoặc đi ngang, nhà đầu tư sẽ không kiếm được tiền.

Với 2 tỷ, nhà đầu tư nên chọn bất động sản vừa có lãi vốn, vừa có dòng tiền, chẳng hạn như nhà phố thương mại. Đây là khoản đầu tư vừa có đất, vừa có nhà để cho thuê dù dòng tiền cho thuê chỉ khoảng 2-3%/năm. Tính cả mức tăng giá bất động sản bình quân 10-15%/năm thì tổng lợi nhuận một năm có thể đạt khoảng 20%.

Có 2 tỷ nên mua đất để dành hay đầu tư vàng

Có 2 tỷ nên mua đất để dành hay đầu tư vàng

Qua những phân tích trên, xét về tình hình hiện tại thì kênh đầu tư vàng đang cực kỳ hấp dẫn với nhà đầu tư bởi mức sinh lời khi đầu tư vào vàng trong giai đoạn này cực kỳ cao. Tuy nhiên đầu tư vàng lại mang trong mình sự rủi ro vô cùng cao. Khi dịch bệnh được đẩy lùi , đời sống người dân ổn định tin rằng giá vàng sẽ có chuyển biến chậm lại và giá bán sẽ không nhưng trong giai đoạn này.

Trong khi đó, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn hơn với mức sinh lời cũng rất chi là hấp dẫn. Tuy thị trường đang chuyển biến chậm lại nhưng nhìn chung thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt nhất trên thị trường. Chỉ cần quý nhà đầu tư chọn được những sản phẩm đẹp tin rằng sẽ thu về những mức sinh lời đáng mong đợi.

Với câu hỏi “ Có 2 tỷ nên mua đất để dành hay đầu tư vàng ? “ đối với những nhà đầu tư muốn thu về sinh lời nhanh chóng trong năm nay có thể xem xét đầu tư vàng. Tuy nhiên theo các chuyên gia phân tích thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn & tốt nhất cho quý khách hàng hiện nay. Tin rằng nếu nhà đầu tư dùng 2 tỷ để chọn mua bất động sản trong giai đoạn này thì về sau sẽ thu về sinh lời cực hấp dẫn.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Stella Mega City Cần Thơ
TNR Amaluna Trà Vinh Gem Sky word Long Thành Đồng Nai Vietuc Varea Bến Lức Long An