Lượt Xem : 1650

Đề xuất đầu tư cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng sớm hơn dự kiến

Đề xuất đầu tư cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng sớm hơn dự kiến

Dự án đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng có tổng chiều dài hơn 150km, tổng vốn đầu tư dự kiến gần 30.000 tỷ đồng. Dự án này do Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (CIPM) nghiên cứu xây dựng. Đó là đề xuất của Đơn vị tư vấn thực hiện quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đại diện Công ty Royal Haskoning DHV-đơn vị đang thực hiện tư vấn quy hoạch vùng ĐBSCL theo yêu cầu của Bộ KH-ĐT: “Do phân bổ nguồn vốn đầu tư kỹ thuật hạ tầng đường bộ cho vùng ĐBSCL giai đoạn 2011-2019 chỉ mới đạt 50-57% nên có nhiều dự án chưa thực hiện được, hạ tầng giao thông của vùng chưa đồng bộ.

Mặt khác toàn vùng hiện chỉ mới có hơn 40km cao tốc được đưa vào sử dụng là rất ít. Trong các tuyến cao tốc mà ngành giao thông được chủ trương nghiên cứu đầu tư có tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, tổng chiều dài gần 200km, đây là tuyến quan trọng kết nối những khu vực đông dân nhất của vùng, cũng là khu vực có tiềm lực nhất.

Hướng tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng giai đoạn 1 dự kiến

Hướng tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng giai đoạn 1 dự kiến.

Riêng đoạn Cần Thơ-Sóc Trăng, mặc dù có mật độ dân cư thưa thớt, nhưng có nền đất tương đối ổn định và không gây ảnh hưởng lớn đến việc thoát lũ và cho phép Sóc Trăng có được cơ hội cần thiết để phát triển trở thành một thủ phủ về văn hóa Khmer và một trung tâm thương mại thủy sản nên cần được đầu tư trong giai đoạn 2021-2030 thay vì sau 2030 như dự kiến.

Đại diện Bộ GTVT cho biết, theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tiến độ đầu tư tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng sẽ triển khai vào thời điểm sau năm 2030. Tuy nhiên, do nhu cầu bức xúc về giao thông khu vực, tuyến cao tốc này đang được xem xét đề xuất đầu tư giai đoạn 1 trước năm 2030.

Miền Tây Nam Bộ phát triển mạnh nhờ hạ tầng giao thông nâng cao

Cả vùng ĐBSCL hiện nay chỉ có hơn 40km đường cao tốc

Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng nằm trong Quy hoạch đường cao tốc khu vực phía Nam (được phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 01/03/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030).

Dự án có chiều dài gần 200 km, tổng mức đầu tư dự kiến gần 70.000 tỷ đồng. Dự án này sẽ đi qua 4 địa phương, đó là: An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng. Giai đoạn 1, mặt đường rộng 17 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Giai đoạn 2 hoàn chỉnh theo quy hoạch, mặt đường rộng hơn 24 m, vận tốc thiết kế 100 – 120 km/h.

Dự án này được kỳ vọng không chỉ là trục “xương sống” vận chuyển hàng hóa cho các tỉnh, thành vùng ĐBSCL mà còn phục vụ cho giao thương, xuất, nhập khẩu hàng hóa cho nước bạn Campuchia sau khi có cảng nước sâu Trần Đề.

Đường cao tốc sẽ có điểm đầu thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang), điểm cuối thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), tổng chiều dài hơn 150km, đi qua 4 tỉnh An Giang (gần 60km), Cần Thơ (gần 50km), Hậu Giang (hơn 20km) và Sóc Trăng (gần 30km), tổng vốn đầu tư dự kiến gần 30.000 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Nguồn tin trích từ : https://enternews.vn/

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

Nhà phố Bến Tre giá rẻ Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Đất nền dự án Vạn Phát Avenue
Shophouse thương mại TNR Amaluna Gem Sky word Long Thành Đồng Nai FLC La Vista Sadec Đồng Tháp