Lượt Xem : 2460

Bến Tre Chuẩn bị hạ tầng “đón” nhà đầu tư

Bến Tre: Chuẩn bị hạ tầng “đón” nhà đầu tư

Thời gian qua, tỉnh Bến Tre tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo quỹ đất sạch… đón làn sóng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thu hút đầu tư mới cũng như hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre gặp nhiều khó khăn. Số lượng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu môi trường và đăng ký đầu tư giảm mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh chỉ thu hút 23 nhà đầu tư nước ngoài và trong nước. Lũy kế đến tháng 6/2020, toàn tỉnh có hơn 4.700 doanh nghiệp, hơn 50.000 hộ kinh doanh, giải quyết việc làm cho hơn 79 ngàn lao động.

Bến Tre - Tăng tốc giải ngân các dự án xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp

Bến Tre – Tăng tốc giải ngân các dự án xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp

Xác định doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế, trong những năm qua, tỉnh Bến Tre đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được xem là thước đo đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính để tăng cường thu hút đầu tư.

Với quyết tâm của bộ máy chính quyền, cùng sự đồng hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, những năm gần đây, đánh giá và công bố Chỉ số PCI, Bến Tre luôn nằm trong nhóm các địa phương quản lý điều hành khá – tốt. Điều này đồng nghĩa với việc môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh không ngừng được cải thiện.

Cùng với việc triển khai nhất quán các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Bến Tre đã xây dựng và ban hành nhiều chính sách khuyến khích đầu tư như: Chính sách khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh; chính sách khuyến khích đầu tư vào hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực xã hội hóa…

Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Bến Tre đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Bến Tre đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

Bên cạnh đó, tỉnh Bến Tre cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đầu tư kinh doanh, nhất là giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp trực tuyến, qua bưu điện. Giải quyết nhanh các thủ tục hành chính trọn gói có liên quan cho nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu tìm hiểu, nghiên cứu dự án, thành lập doanh nghiệp… Qua đó, góp phần thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư vào tỉnh trong những năm qua.

Tuy nhiên, khó khăn, hạn chế lớn nhất hiện nay trong thu hút đầu tư mới của Bến Tre là thiếu quỹ đất sạch, chi phí giải phóng mặt bằng khá cao, giá cho thuê đất các dự án thứ cấp thấp. Cơ sở hạ tầng của tỉnh vẫn còn hạn chế, công tác xúc tiến đầu tư chưa gắn được với liên kết vùng…

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre cho biết, để thu hút được các nhà đầu tư, giải pháp cốt lõi, trước tiên là tạo quỹ đất sạch. Do vậy, cần ưu tiên đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận, Cụm công nghiệp Long Phước, Phong Nẫm, An Đức – Thị trấn Ba Tri…. sớm triển khai Cụm công nghiệp Phú Hưng, An Hòa Tây.

Dự án xây cầu Rạch Miễu 2

Dự án xây cầu Rạch Miễu 2 | Thu hút sự chú ý nhiều nhà đầu tư

Đồng thời, tỉnh cân đối ngân sách để đầu tư thêm từ 1 – 2 Cụm công nghiệp ở các khu vực có hiệu quả sử dụng đất kém như Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú… nhằm tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư, đón làn sóng dịch chuyển đầu tư từ nước ngoài của các nhà đầu tư vào Việt Nam.

Cùng với việc nghiên cứu phát triển các cụm công nghiệp gắn với phát triển khu dân cư, đô thị, thương mại, dịch vụ… để hấp dẫn các nhà đầu tư hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre cũng đề xuất nghiên cứu cơ chế đầu tư dự án lấn biển bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc xã hội hóa để tạo quỹ đất phục vụ thu hút đầu tư phát triển kinh tế biển như: du lịch, khu đô thị biển, nhà máy điện khí…

Theo đó, tỉnh sẽ chọn Thạnh Phú làm điểm. Định hướng và giải pháp thu hút đầu tư về hướng biển là phù hợp với quy hoạch phát triển tỉnh ra hướng Đông.

Tập trung thu hút đầu tư là một trong những nhiệm vụ, giải pháp chiến lược được đặt ra trong xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bến Tre đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt các ngành kinh tế chủ lực, mũi nhọn của tỉnh.

Do đó, bên cạnh việc tháo gỡ nút thắt lớn về đất sạch, tỉnh Bến Tre cần tiếp tục khai thác, tận dụng tối đa các thế mạnh, cơ hội mà tỉnh có được, như: khoảng cách gần TP. Hồ Chí Minh, trong lưu vực của cảng Sài Gòn và sân bay Tân Sơn Nhất, có diện tích đất nông nghiệp lớn, có ngành thủy sản được thiết lập, có đất bờ sông, bờ biển rộng… Đây là những lợi thế, cơ hội để tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước trên các lĩnh vực như: phát triển công nghiệp nhẹ xuất khẩu, phát triển bất động sản, thu hút du lịch, ngành chế biến, sản xuất thủy sản, năng lượng tái tạo…

Nhà đầu tư quay lại săn đất vùng ven Sài Gòn sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội

Nhà đầu tư bắt đầu quan tâm nhiều hơn vào khu vực Bến Tre

Trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre cũng tập trung kêu gọi các dự án thâm dụng công nghệ, thâm dụng vốn và các dự án có công nghệ thân thiện, sử dụng ít đất và các dự án tạo giá trị gia tăng cao. Đặc biệt, tỉnh chú trọng các ngành công nghệ mới như: ICT, kỹ thuật số, công nghiệp sinh học, vật liệu mới…

“Tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục xây dựng và ban hành các chính sách với quyết tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư” – ông Nguyễn Minh Cảnh cho hay.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Stella Mega City Cần Thơ
TNR Amaluna Trà Vinh Gem Sky word Long Thành Đồng Nai Vietuc Varea Bến Lức Long An