Lượt Xem : 209

Bến Tre – điểm hẹn mới của nhà đầu tư bất động sản

Với những giải pháp đồng bộ, tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và trở thành “bến đỗ” của những dự án lớn.

Thu hút nhiều dự án và nhà đầu tư có tiềm lực

Trong 3 năm qua, tỉnh Bến Tre đã tiếp và làm việc với 321 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương; hỗ trợ, tư vấn, cung cấp thông tin, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, kinh doanh cho 1.171 lượt nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Giai đoạn 2017 – 2020, tỉnh thu hút được 27 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1.243,1 triệu USD (tăng gấp 2 lần so với giai đoạn 2011 – 2015) và 185 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 66.892,24 tỷ đồng (tăng hơn 6 lần so với giai đoạn 2011 – 2015).

Lũy kế đến tháng 10/2020, toàn tỉnh Bến Tre có 62 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1.577,7 triệu USD; 271 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký trên 71.254,74 tỷ đồng. Hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tiếp tục được quan tâm đầu tư.

Hơn 1 tỷ USD vốn nước ngoài được đầu tư vào tỉnh Bến TreBến Tre đẩy mạnh ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp thu hút đầu tư.

Những năm qua, tỉnh luôn nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bến Tre được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao, luôn đứng trong nhóm điều hành tốt và rất tốt.

Từ vị trí thứ 12 trên Bảng xếp hạng PCI năm 2016, Bến Tre đã tăng 7 hạng, xếp vị trí thứ 5 vào năm 2017 và tiến lên vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành phố trong năm 2018, thuộc nhóm điều hành tốt; xếp vị trí thứ 3/13 tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Với sự quyết tâm, năng động và chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, cùng sự nỗ lực của đội ngũ làm công tác xúc tiến đầu tư, sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương, hoạt động xúc tiến đầu tư của Bến Tre đạt nhiều kết quả khả quan.

Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017 gắn với Ngày hội “Bến Tre – Đồng Khởi khởi nghiệp” với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ và sự tham dự của các bộ, ngành Trung ương cùng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tại hội nghị này, tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 33 dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư 25.000 tỷ đồng; ký và trao thỏa thuận đầu tư cho các dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư 28.000 tỷ đồng.

Định kỳ hàng năm, Bến Tre tổ chức 4 diễn đàn đối thoại doanh nghiệp; họp mặt doanh nghiệp đầu xuân; họp mặt doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tổ chức chương trình Cà phê doanh nghiệp hàng tháng… thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp. Các chương trình này thực sự là cầu nối giữa lãnh đạo tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Bến Tre - Điểm nhấn hành lang Đông Đồng Bằng Sông Cửu LongBến Tre – Điểm nhấn hành lang Đông Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức hiệu quả các hội thảo với chủ đề cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; phối hợp với chuyên gia phổ biến, hỗ trợ lãnh đạo, cán bộ, viên chức nắm rõ chủ trương, cách thức triển khai nhằm nâng cao Chỉ số PCI và khả năng điều hành của các sở, ngành, địa phương (DDCI) tại các cấp cơ sở.

Công tác rà soát, ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư được chú trọng, cùng với việc thực hiện nhất quán chính sách của Trung ương đã tạo thuận lợi và thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh. Nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực về tài chính, công nghệ đã chọn Bến Tre làm điểm đến để đầu tư lâu dài.

Công tác quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh được đẩy mạnh. Đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư từng bước chuyên nghiệp hóa. Công tác hỗ trợ nhà đầu tư được thực hiện tốt và có hiệu quả. Cơ chế một đầu mối đã tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc triển khai dự án đầu tư tại Bến Tre.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Thời gian tới, Bến Tre tiếp tục kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên, thế mạnh, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của của tỉnh; tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để kêu gọi đầu tư hiệu quả, thiết thực.

Theo đó, hàng năm, tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cụ thể và triển khai đến từng sở, ban, ngành, địa phương để phối hợp thực hiện; tiếp tục nâng cao Chỉ số CPI. Tỉnh cũng sẽ hoàn thiện các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, làm cơ sở định hướng cho việc xây dựng kế hoạch xúc tiến, thu hút đầu tư giai đoạn 5 năm và hàng năm.

Về công tác xúc tiến đầu tư, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng và cập nhật các tài liệu xúc tiến đầu tư, các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, danh mục các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư bằng nhiều ngôn ngữ; xây dựng các video clip xúc tiến đầu tư; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư.

Thông Tin Quy Hoạch Tỉnh Bến Tre Mới Nhất Của Chính PhủThông Tin Quy Hoạch Tỉnh Bến Tre – điểm hẹn mới của nhà đầu tư BĐS.

Việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư được thực hiện trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bến Tre, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp cùng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp để tổ chức chương trình Cà phê doanh nghiệp hàng tháng; kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, qua đó góp phần tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Cùng với việc tiếp tục ưu tiên mời gọi đầu tư theo các định hướng quy hoạch ngành, lĩnh vực đã được phê duyệt, tỉnh sẽ tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận và các cụm công nghiệp Long Phước, Phong Nẫm (mở rộng); đôn đốc nhà đầu tư sớm triển khai các cụm công nghiệp Phú Hưng, An Hòa Tây, Thị trấn Thạnh Phú nhằm tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.

Một số nhóm giải pháp tăng cường thu hút đầu tư

Thời gian qua, mặc dù Bến Tre đã thu hút được nhiều dự án, nhưng chưa có những dự án quy mô lớn, thật sự tác động đến sự phát triển công nghiệp của tỉnh. Hơn nữa, điều kiện kinh tế – xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, cần tiếp tục tăng sức hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Tỉnh đã chủ động nhận diện những điểm còn tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng tới khả năng thu hút đầu tư. Cụ thể, ngân sách dành cho các hoạt động xúc tiến đầu tư còn hạn chế so với nhu cầu. Sự phối hợp giữa các sở, ngành liên quan trong việc cung cấp thông tin, giới thiệu địa điểm khảo sát đầu tư đôi lúc chưa kịp thời

Bến Tre Chuẩn bị hạ tầng “đón” nhà đầu tưBến Tre Chuẩn bị hạ tầng “đón” nhà đầu tư.

Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và giao đất, cho thuê đất tại một số dự án còn kéo dài, làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai. Trên thực tế, vẫn còn một số trường hợp nhà đầu tư đăng ký dự án, nhưng không triển khai hoặc triển khai quá chậm, cầm chừng, chờ cơ hội để chuyển nhượng dự án.

Hạ tầng tuy được cải thiện, nhưng chưa đồng bộ, nhất là hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; tỉnh còn thiếu quỹ đất sạch, gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc lựa chọn địa điểm. Đối với các dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định đầu tư, gây trở ngại trong việc thu hút đầu tư.

Để tăng cường thu hút đầu tư, cùng với nỗ lực khắc phục những hạn chế nói trên, tỉnh Bến Tre đề ra 4 nhóm giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư:

Một là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, kinh doanh; rút ngắn thời gian, đơn giản tối đa các thủ tục liên quan đến việc cấp các loại giấy phép triển khai thực hiện dự án đầu tư, nhất là việc phối hợp và phát huy vai trò của Tổ Dịch vụ công trong việc hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp. Tỉnh sẽ hỗ trợ hiệu quả các nhà đầu tư đang hoạt động trên địa bàn, thông qua đó, chính những nhà đầu tư này sẽ tiếp tục giới thiệu và mời gọi thêm các nhà đầu tư mới đến với tỉnh.

Hai là, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ xúc tiến đầu tư; cập nhật kịp thời các chính sách ưu đãi đầu tư trên các kênh thông tin xúc tiến đầu tư; nâng cao chất lượng trang thông tin xúc tiến đầu tư của tỉnh với 5 ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Trung Quốc) để phục vụ nhu cầu tra cứu của nhà đầu tư trước khi đến Bến Tre nghiên cứu dự án.

Bến Tre - Tăng tốc giải ngân các dự án xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệpHơn 1 tỷ vốn nước ngoài được đầu tư vào Bến Tre để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng

Ba là, đa dạng hóa hình thức xúc tiến đầu tư: tổ chức tiếp xúc trực tiếp từng doanh nghiệp, nhà đầu tư hoặc nhóm nhà đầu tư trong và ngoài nước; phối hợp với tổ chức xúc tiến đầu tư – thương mại của các nước để kết nối, thu hút vốn đầu tư.

Bốn là, tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh; tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư ngoài nước, ưu tiên các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, châu Mỹ. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác để thu hút đầu tư; chủ động phối hợp với TP.HCM, Cần Thơ và các địa phương khác tổ chức kết nối đầu tư nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh; tăng cường kết nối với các hiệp hội doanh nghiệp để xây dựng kênh thông tin hiệu quả về môi trường đầu tư của tỉnh.

Các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư vào Bến Tre

Tỉnh Bến Tre khuyến khích đầu tư các trung tâm thương mại; đầu tư hạ tầng kết hợp chỉnh trang đô thị theo hướng xã hội hóa, hợp tác công tư (PPP); các dự án đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp; logistics; nông nghiệp công nghệ cao; du lịch nghỉ dưỡng.

Đồng thời, tỉnh cũng tập trung kêu gọi đầu tư các dự án thâm dụng công nghệ, thâm dụng vốn; các dự án có công nghệ thân thiện, sử dụng ít đất và các dự án tạo giá trị gia tăng cao; đặc biệt chú trọng các ngành công nghệ mới như công nghệ thông tin, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới…

Ngoải ra, tỉnh còn tích cực tạo quỹ đất sạch để mời gọi đầu tư vào các dự án điện mặt trời, “nói không” với các dự án gây ô nhiễm môi trường trong sản xuất.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre TNR Stars Kiến Tường
0 replies

Để Lại Bình Luận


Trả lời