Lượt Xem : 1866

Bất động sản hậu Covid nên đầu tư ngay hay tiếp tục chờ xuống giá

Bất động sản hậu Covid nên đầu tư ngay hay tiếp tục chờ xuống giá?

Tuy dịch bệnh Covid 19 đã & đang ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên giá bất động sản lại không hề giảm trong đại dịch này vì nhiều yếu tố & có thể sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Khi dịch bệnh Covid được kiểm soát tốt hơn trong thời gian tới thì các phân khúc bất động sản đất nền, nhà phố thương mại & bđs nghỉ dưỡng sẽ là tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Có thể nói 2021 sẽ là giai đoạn vàng cho nhà đầu tư thông minh.

Vì sao giá bất động sản trong dịch Covid-19 không giảm?

Sau khi tham khảo tọa đàm “Bất động sản thời kỳ mới: Đầu tư vào đâu?” do cafeland tổ chức vừa qua. Các chuyên gia đã đưa ra nhận đình rằng trong ít nhất 6 – 12 tháng tới, thị trường khó có thể lao dốc để chờ mua vào với giá tốt. Trên thị trường sơ cấp, giá bán có thể điều chỉnh đi ngang hoặc tăng nhẹ do các chủ đầu tư có áp lực buộc phải bán hàng nhanh.

Tọa đàm Bất động sản thời kỳ mới Đầu tư vào đâu

Tọa đàm Bất động sản thời kỳ mới Đầu tư vào đâu

Trong khi đó đối với thị trường thứ cấp, xu hướng bán tháo đối với các nha đầu tư lướt sóng có thể xảy ra nhưng không nhiều, chỉ cục bộ ở một số dự án và khu vực nhất định. Đây là cơ hội tốt cho người mua để ở.

Ông Cảm – GĐKD Bắc Miền Tây – Đất Xanh Miền Tây cũng cho biết: dù Covid-19 diễn ra, giá bất động sản không giảm bởi có nhiều yếu tố. Theo kết quả khảo sát thị trường từ đội ngũ nhân viên Đất Xanh trong thời gian qua cho thấy nguồn cung thị trường từ năm 2019 đã giảm mạnh nhưng nhu cầu thị trường vẫn tăng.

Sang năm 2020, nguồn cung có xu hướng tiếp tục giảm vì các dự án vướng pháp lý nhưng nhu cầu thị trường vẫn cao, chủ đầu tư vẫn duy trì mức bán vì tỷ lệ hấp thụ tốt, kể cả trong mùa dịch. Ông Cảm nhận thấy khả năng bán hết căn hộ trong đợt mở bán đầu tiên vào khoảng 70%. Đồng thời, mặt bằng chung về giá đất không giảm, cộng thêm các loại chi phí dẫn đến giá bán tăng.

Đất nền tỉnh lẻ vẫn là kênh đầu tư sáng giá nhất hiện nay

Đất nền tỉnh lẻ vẫn đang thu hút đông đảo nhà đầu tư

Cùng quan điểm với ông Cảm, nhiều chuyên gia cũng lý giải lý do giá bất động sản không hề giảm trong thời gian dịch bệnh. Ông Đinh Lê Vũ Khánh, chuyên gia đầu tư bất động sản Miền Tây phân tích, giá bất động sản đã tăng quá cao giai đoạn trước năm 2019. Do đó, thị trường hiện nay đang trong giai đoạn đi ngang kéo dài đến hết 2021, sau đó mới có thể tăng lại. Với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, giá thuê bất động sản như căn hộ, văn phòng tạm thời phải giảm.

Còn ông Nguyễn Minh Bảo, Tổng giám đốc Bắc Miền Tây – ĐXMT, nhìn nhận giới đầu tư bất động sản chuyên nghiệp đã nhìn thấy khó khăn trong năm 2020 từ năm 2019 nên có chuẩn bị một kế hoạch dài hơi, ít nhất trong 12 tháng. Đầu năm nay, dịch bệnh bất ngờ bùng phát, tuy có ảnh hưởng đến thị trường nhưng được xem như nằm trong dự tính.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam, qua trao đổi với nhiều nhà đầu tư nước ngoài thấy rằng họ sẵn sàng tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam. Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc là những doanh nghiệp quen thuộc với thị trường tin rằng đây chỉ là đợt điều chỉnh tạm thời. Họ vẫn tin tưởng vào chính sách và kinh tế vĩ mô, thị trường Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng so với các thị trường khác ở khu vực Đông Nam Á.

Cơ hội vàng cho nhà đầu tư trong giai đoạn 2021

Theo ông Cảm đánh giá trong nguy có cơ. Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Bản thân ông cho rằng dịch có thể được sớm kiểm soát, cuối năm 2021 ngành du lịch sẽ trở lại. Cộng với lãi suất ngân hàng ngày càng thấp, có lợi cho các ngành nghề kinh doanh ổn định trở lại…

Ông Cảm cho rằng đây là thời điểm tốt để cá nhân có thể mua được bất động sản yêu thích. Các nhà đầu tư cũng có thể “bỏ phố về vườn”, tìm kiếm các cơ hội ngách ở vùng ven. Bởi trong thời gian gần đây thị trường bất động sản tỉnh lẻ đang tạo sức nóng cực kỳ lớn, thu hút đông đảo nhà đầu tư quan tâm & lựa chọn những dòng sản phẩm đất nền & nhà phố thương mại nơi đây.

Hậu Covid 19 nhà đầu tư săn tìm BĐS làm “của để dành”

Hậu Covid 19 nhà đầu tư săn tìm BĐS làm “của để dành”

Đồng thời, tại các thị trường du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Khánh Hoà, loại hình bất động sản 2 – 3 sao đang được rao bán với giá khá thấp là cơ hội cho các nhà đầu tư muốn mua loại hình bất động sản khai thác. Cuối cùng, cơ hội đầu tư cho bất động sản khu dân cư gần khu công nghiệp và bất động sản công nghiệp luôn hiện hữu và giá trị, khi hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng vào mảng này.

“ Điển hình hiện tại liền kề ngay khu công nghiệp An Nghiệp Sóc Trăng đang có dự án đất nền Vạn Phát Avenue đang thu hút đông đảo nhà đầu tư. Không chỉ sở hữu vị trí đắc địa ngay mặt tiền quốc lộ mà dự án còn nằm ngay cạnh khu công nghiệp nên nhận được sự quan tâm rất lớn từ khách hàng. Có thể thấy bất động sản tỉnh lẻ cũng đã & đang tạo sức hút rất lớn đến nhà đầu tư hiện nay”, ông Cảm phân tích thêm.

Còn theo ông Đinh Lê Vũ Khánh, với kinh nghiệm đầu tư của mình cùng tầm nhìn dài hạn, tiềm năng năng bất động sản Miền Tây đang được nhà đầu tư đánh giá cao.

Nguyên tắc bất động sản đi sau nền kinh tế, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay nhưng lạm phát vẫn ở mức 3%, tỷ giá không biến động mạnh, xuất khẩu dù giảm nhưng vẫn tốt so với các nước, dự trữ ngoại hối thặng dư 8 tỷ USD, xu thế công nghiệp hóa mạnh, kéo theo làn sóng dân cư tạo thành động lực thúc đẩy cho bất động sản tại các khu vực Miền Tây phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu có xu hướng “bỏ phố về vườn”, làm nhà vườn 1.000 – 2.000 m2. Ông Khánh cho rằng câu chuyện đầu tư này có những khó khăn riêng như phải xây nhà, bảo trì tốn kém, xung quanh không có tiện tích. Do đó, ông lưu ý với các nhà đầu tư cá nhân, chỉ nên mua sản phẩm tại những vùng có đô thị hóa, sẽ có dân sinh sống.  Đồng thời khi mua có thể sẽ phải chấp nhận chờ 5 năm, thậm chí 10 năm nhưng là cơ hội đáng chờ bởi mức sinh lời cực kỳ cao.

Bên cạnh các NĐT chờ giá giảm sâu thì nhiều NĐT vẫn quyết định "xuống tiền"

Bên cạnh các NĐT chờ giá giảm sâu thì nhiều NĐT vẫn quyết định “xuống tiền”

Qua những phân tích trên có thề thấy thị trường bất động sản trong thời gian tới chỉ có tăng chứ không giảm giá. Việc giá trị sản phẩm tăng nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó vị trí sẽ là yếu tố ảnh hưởng cốt lõi đến giá trị của sản phẩm trong tương lai.

Vì thế theo các chuyên gia phân tích nếu quyết định đầu tư bđs thì quý nhà đầu tư có thể bắt đầu ngay bởi đây là giai đoạn tốt nhất cho nhà đầu tư chọn mua bất động sản bởi sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt thì giá trị bất động sản trong thời gian tới sẽ có những bước tăng giá cao hơn so với thời điểm hiện tại.