Lượt Xem : 1487

11 loại hợp đồng phổ biến trong ngành bất động sản

11 loại hợp đồng phổ biến trong ngành bất động sản, Bạn cần biết !

Bất động sản là một trong những ngành nghề mang đến mức lương cực kỳ hấp dẫn cho các bạn trẻ. Đồng thời đây cũng là lĩnh vực mang đến nguồn sinh lời khổng lồ cho giới đầu tư hiện nay. Đồng thời, đây cũng là ngành kinh tế trọng điểm, góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

Theo Bacmientayreal.vn đưa tin, hiện nay số lượng người theo nghề môi giới bất động sản đã đạt mức 1triệu+, đồng thời dân đầu tư bất động sản cũng bởi ngành này tạo ra nguồn lợi nhuận quá lớn so với các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, khi xem xét lại kiến thức chung về ngành đặc biệt về “ các loại hợp đồng phố biến trong ngành bất động sản” thì hầu hết mọi người đều “ bỡ ngỡ “ và chỉ có thể kể ra được vài loại hợp đồng mà thôi.

Vì thế, để giúp các bạn chuyên viên môi giới cùng các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các loại hợp đồng trong ngành bất động sản. Bài viết hôm nay, Mr.Khánh xin đại diện công ty Bắc Miền Tây – Đất Xanh Miền Tây xin chia sẻ cho mọi người tham khảo thêm về 11 loại hợp đồng phổ biến trong ngành bất động sản hiện nay. Thông tin chi tiết mời mọi người cùng theo dõi qua những nội dung sau đây !

11 loại hợp đồng phổ biến trong ngành bất động sản

11 loại hợp đồng phổ biến trong ngành bất động sản

11 loại hợp đồng phổ biến trong ngành bất động sản

1/Hợp đồng mua bán nhà ở

Hợp đồng mua bán nhà ở là Một loại hợp đồng dân sự, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao nhà và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở đó cho bên mua, còn bên mua có quyền nhận nhà và nghĩa vụ trả tiền cho bên bán theo phương thức mà các bên đã thỏa thuận khi giao kết hợp đồng.

Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Việc mua bán nhà thuộc sở hữu chung của nhiều người phải có sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu.

2) Hợp đồng góp vốn

Hợp đồng góp vốn là việc các bên cùng nhau góp tài sản, công sức để cùng thực hiện một công việc nào đó.

3) Hợp đồng nguyên tắc

Đó là một sự thỏa thuận về một nội dung vụ việc được xác định nào đó của các bên bao gồm các quyền và nghĩa vụ cụ thể liên quan đến giao dịch. Hợp đồng nguyên tắc không phải là một loại hợp đồng phổ biến được liệt kê trong Bộ luật Dân sự nhưng nó là một loại Hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

4) Hợp đồng vay

Hợp đồng vay

Hợp đồng vay

Hợp đồng vay là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Đa phần các dự án phân lô bán nền giai đoạn trước kia thường hay sử dụng nhưng nay hợp đồng này đã ích phổ biến.

5) Hợp đồng thế chấp

Hợp đồng thế chấp là việc các bên tự thỏa thuận với nhau thông qua các điều khoản nhằm đem lại lợi ích của cả 2 bên. Tính pháp lý của hợp đồng được đảm bảo khi đáp ứng được các tiêu chí sau:

Các điều khoản phải đảm bảo không trái pháp luật trên tinh thần tự nguyện của các bên tham gia.

Nội dung trong hợp đồng không vi phạm các điều cấm.

Những người góp mặt trong cuộc giao dịch phải đảm bảo năng lực hành vi dân sự

6) Hợp đồng thỏa thuận

Là thỏa thuận giữa bên bán với bên mua về một bất động sản, trong đó bên sẽ chắc chắn bán cho bên mua lô này, vị trí như thế này. Do chưa có xây dựng xong phần móng nên chủ đầu tư sẽ không có hợp đồng mua bán ngay thường sẽ là hợp đồng thỏa thuận và hợp đồng góp vốn.

7) Tặng cho bất động sản

– Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

– Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản (Căn cứ: Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 )

8) Hợp đồng đổi nhà ở 

Đây là giao dịch về chuyển quyền sở hữu để được Nhà nước công nhận và sang tên sở hữu nên cần thiết có sự xác minh, kiểm soát về tính pháp lý nên bắt buộc phải công chứng. (Theo khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014)

9) Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở thương mại

Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở thương mại

Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở thương mại

Để thực hiện giao dịch chuyển nhượng mua bán nhà ở thương mại ,Căn cứ theo quy định tại điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD thì điều kiện để một tổ chức, cá nhân mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư là khi tổ chức, cá nhân đó có hợp đồng mua bán nhà ở thương mại đã được ký kết với chủ đầu tư và hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

10) Hợp đồng kế thừa

Văn bản thừa kế nhà ở, quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Theo khoản 3 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 và điểm c khoản 3 Điều 167 luật đất đai 2013)

11) Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 697 Bộ luật Dân sự hiện hành, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng, còn bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai. Việc giao kết hợp đồng phải tuân theo các nguyên tắc: Tự do giao kết hợp đồng nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội; tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực và ngay thẳng.

Trên là 11 loại hợp đồng phổ biến nhất trong ngành bất động sản hiện nay. Mong rằng những nội dung trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về các loại hợp đồng và ý nghĩa của từng loại. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp về các loại hợp đồng này, mọi người có thể liên hệ với Bắc Miền Tây – Đất Xanh Miền Tây, các nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn cho các bạn hiểu. Chi tiết vui lòng liên hệ theo những thông tin sau :

BẮC MIỀN TÂY – ĐẤT XANH MIỀN TÂY
Địa chỉ: 283 -285 Hùng Vương, Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang.
Hotline: 089 850 3456
Website: bacmientayreal.vn
Email: Bacmientay@datxanhmientay.net